Bạn có đang hạnh phúc không?

Bạn có đang hạnh phúc không?

Xuất bản: 12:02, Thứ Năm, 20/03/2014
.
.

Tôi sẽ kể bạn nghe câu chuyện các phần của Hạnh phúc, không phải chỉ là những nụ cười sung sướng...

Hạnh phúc giản đơn và nhân bản

Vào một đêm mất ngủ tôi  nhớ chuyến viếng thăm các bà xơ ở trại phong Quy Hòa, Quy Nhơn. Một chiếc giường tre đơn sơ, và quyển kinh thánh trên đầu giường. Các bà xơ đã 90 tuổi mà đã có 70 năm cống hiến chăm sóc cho các bệnh nhân phong. Nhìn vẻ mặt rạng ngời  hạnh phúc, những nét mặt nguyên sơ không có tuổi, tôi hỏi các bà xơ về Hạnh phúc… Các bà xơ đáp: Chúng tôi hạnh phúc vì đã hoàn thành sứ mạng của Đức Chúa Trời là chăm sóc các bệnh nhân nơi đây, và sắp được về bên Người…

Hãy luôn chia trạng thái Hạnh phúc ở thì hiện tại

Chúng tôi có một nhóm những người bạn cùng học, thỉnh thoảng ngồi cà phê vẫn hay chậc lưỡi và tiếc những ngày tháng tươi đẹp ở trời Âu khi cùng học chung với nhau cách đây đã vài năm… Nghĩ không biết bao giờ mới quay lại đó, không biết bao giờ mới lại cùng nhau… Rồi một hôm chị lớp phó nghĩ ra ý định hay chúng ta để dành tiền sang năm lại cùng đi du lịch chung với nhau một chuyến trời Âu để ôn lại kỷ niệm xưa. Y lệnh, chúng tôi cùng nhau để dành chung vào một tài khoản và mong chờ đến ngày ấy! Đùng một cái, một chị bạn trong số chúng tôi bị ung thư…  Chúng tôi bàng hoàng. Sau một vài ngày suy nghĩ, chúng tôi quyết định lấy số tiền để dành ra tặng chị ấy mổ ung thư…

Cái ngày đến thăm chị bạn tôi mổ xong, tất thảy bọn tôi đều vui mừng hân hoan! Mừng vì bạn mình khỏe mạnh và như được tái sinh. Chúng tôi ôm nhau khóc, những giọt nước mắt của hạnh phúc khôn cùng. Quả thật, Hạnh phúc lúc này đây của chúng tôi là bạn mình đã qua khỏi bạo bệnh và chúng tôi vẫn đầy đủ… Và rồi chả ai còn nhớ đến một chuyến đi Châu âu nào đó của sang năm! 

29469

Thế mới hay, hạnh phúc không phải là cái quá khứ những ngày tháng tươi đẹp đã qua, tương lai là những gì chưa đến mà không biết có đến không, chỉ có hiện tại là có thật. 

Con người ta hay rơi vào hai trạng thái của hai đầu của thời gian là quá khứ và tương lai để quên mất hạnh phúc trong hiện tại.

Nếu với quá khứ là cả một sự tiếc nuối còn tương lai là cả một sự mong chờ thì hiện tại gần như bị lãng quên? Hạnh phúc của ngày hôm qua sẽ không trở lại còn ngày mai không biết chàng Hạnh phúc có ghé qua? Vậy tại sao ngay bây giờ, tại phút nay bạn không tận hưởng cái hạnh phúc đơn giản mà bạn đang có: 

Đập chết một con muỗi đã cắn mình hai nốt.

Theo dõi một gameshow truyền hình chỉ để nhìn thấy con nhỏ diễn viên ấy không xinh bằng mình.

Giơ máy iphone lên làm vài pô tự sướng vì hôm nay bạn mặc một cái áo mới mua hàng sida hôm qua mà mình rất thích?!

Tại sao không ngay và luôn?

Trong tiếng Anh có câu ngạn ngữ: Present is Present… Hiện tại là một món quà… Và thật vậy hãy trân quý và tận hưởng mỗi phút giây Hạnh phúc nơi hiện tại!

Làm thế nào để có Hạnh phúc?
Làm thế nào để có Hạnh phúc?

Hãy luôn để Hạnh phúc là điều đến bất ngờ

Hôm nhận được hung tin chị bạn của chúng tôi ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Chúng tôi tưởng như mọi thứ chỉ chờ vào sự may mắn. Bác sỹ bảo: không dám hứa vì tình trạng sức khỏe cô này rất yếu!

Thế rồi sau hàng giờ phẫu thuật, rồi hôn mê, rồi tỉnh lại, hôm cô ấy bình phục hẳn chúng tôi vẫn nghĩ đó là phép mầu. Cô bạn chúng tôi nói: 

- Bọn mày có biết lúc phẫu thuật tao nghĩ gì không? 

- Nghĩ gì con nỡm? 

- Tao cứ nghĩ đến hôm ở bên Pháp, cả đám nín thở vì ngồi gần 1 thằng da đen đánh rắm! Chết cười, tưởng ngất xỉu và chết luôn lúc í chứ đâu phải được sống đến hôm nay. Kaka, thế là tao chả thấy gì phải lo!

Hài thế là cùng!

Đúng vậy, nguồn gốc của chữ hạnh phúc theo tiếng Latin bắt nguồn từ chữ ”Happen” chỉ rõ là 1 việc xảy ra bất ngờ, không đoán trước! Sự quay lại từ cõi chết của cô bạn tôi là một bất ngờ!

Những bất ngờ tưởng chừng như quá giản đơn:

Một bà mẹ mừng vì cậu con trai 6 tháng tuổi mọc răng mà không sốt.

Một ông bố mừng vì thằng con đẻ ra mà ai cũng bảo: Giống bố như đúc!

Một cậu học sinh mừng vì trúng tủ đề thi tốt nghiệp.

Một cô gái bán hoa mừng vì gặp được một lão khách xộp, không bị quỵt như hôm qua.

...

Thế mới hay Hạnh phúc thật quá dễ tìm, nó ở xung quanh mỗi người, từng giây từng phút trong từng hoàn cảnh rất cụ thể…và nhiều hay ít thì do chính chúng ta cảm nhận và bằng lòng.

Người đói thì hạnh phúc là được ăn.

Người mệt chỉ mong ngủ.

Người thèm được yêu chỉ mong có ai đó yêu.

...

Nên bạn ơi, tại mỗi thời điểm của cuộc sống hãy sống hết để được tận hưởng hết các cung bậc của Hạnh phúc! Và hãy để cái đầu trống để đón chờ mọi thứ bất ngờ xảy đến…

Hãy mang cho Hạnh phúc để được Hạnh phúc

Cả bọn chúng tôi vui mừng và hạnh phúc sau sự cố của cô bạn thân. Thực ra không ai nói với ai nhưng tất thảy đều hiểu cái hạnh phúc của mỗi đứa chúng tôi là đã góp phần cho bạn mình có lại cuộc sống!

Sâu thẳm trong mỗi chúng tôi cái cảm giác hạnh phúc ấy âm ỉ và miên man rất lâu: đó là Hạnh phúc đem cho. Thế mới hay, mình đem cho ai cái gì là mình đang làm vì cảm giác hay vì hạnh phúc của riêng mình. Cô bạn tôi chắc cũng không biết đến một số tiền lớn mà bọn chúng tôi sẽ mang cho, cô ấy chắc cũng không mong chờ như thế, nhưng chúng tôi đã làm không phải vì cô ấy xin, không phải vì cô ấy mong mà vì chính cảm xúc “Hạnh phúc được đem cho” của chính chúng tôi.

Ngày mai nếu có một đoàn từ thiện có đến cho các em ở thị trấn vùng cao ấy số tiền để xây cầu qua sông,  thì bọn trẻ con ấy cũng không hay biết gì, cũng không mong chờ gì mà cũng không biết đòi hỏi ở ai. Vậy phải chăng chính chúng ta vì cảm giác hạnh phúc khi thấy các em được đi học trên chiếc cầu có chút công của mà mình đóng góp nên đã quyết định đem cho?!

Tôi đọc đâu đó câu của Các Mác: Người hạnh phúc là người mang lại hạnh phúc cho nhiều người… 

Hạnh phúc là cho đi và hãy làm mình trở thành người hạnh phúc nhất!

Hãy bằng lòng với Hạnh phúc

Hôm cô bạn của chúng tôi bình phục, chúng tôi tổ chức một bữa tiệc nho nhỏ. Khi nâng ly lên, tất thảy không ai bảo ai: Mừng tai qua nạn khỏi! Được thế này là mừng rồi!  

Giá mà ai cũng thế! Nhưng đời không thế! Nhà triết học Platon nói: Nếu Hạnh phúc là thỏa mãn những nhu cầu vật chất thì con bò là hạnh phúc nhất! Nên một loại động vật bậc cao như con người thì hạnh phúc không đơn giản như thế! Nó thay đổi theo thời gian với nhu cầu ngày càng cao, thậm chí là đôi khi không có giới hạn… 

Các bà các cô thì giỏ LV, Channel… mà bà ấy có giỏ Hermes thì mình cũng phải có một cái cho bằng chị bằng em.

Các ông thì xe hơi Cayene vẫn chưa thỏa mãn, thằng ấy mới mua Benley thì mình cũng phải Mercedes mới xông xênh.

Tưởng cái nhu cầu thõa mãn ấy là vô cùng… cho đến một khi sa cơ thất thế thì cái hạnh phúc duy nhất là đủ tiền ăn hai bữa và mua thuốc uống là quá đủ rồi!

Hạnh phúc gì khi có nhiều bà nhiều cô đến khi chết vẫn quanh quẩn góc nhà vì tiếc cả 1 tủ quần áo giày dép giỏ xách đắt tiền không thể theo mình về thế giới bên kia.

Xin được bằng lòng hạnh phúc với bài ca dao thằng Bờm với câu kết “Phú Ông xin đổi nắm xôi Bờm cười”. Hạnh phúc thay  thằng Bờm!!! Bài ca dao mà mọi người Việt Nam ta đều thuộc và chắc hẳn mọi người đều thầm cười cái thằng Bờm ấy ngu dốt, khờ khạo… Nhưng chỉ riêng Bờm  ta là thấy Hạnh phúc vì thế là đủ! Mới hay, bằng lòng với những gì mình có và biết đủ với những gì trong tay là Hạnh phúc! 

Hạnh phúc = Hiện tại + Bằng lòng + Đem cho + Biết thế nào là đủ

Các tình yêu mến, hôm nay là ngày Quốc tết Hạnh phúc. Nếu cả năm mà chỉ có 1 ngày Hạnh phúc thì buồn quá! Hãy sống và tận hưởng hạnh phúc từng phút giây bằng cách bằng lòng, đem cho và biết đủ. Thế là chúng ta đã có một cuộc đời hạnh phúc và đáng sống rồi. Hạnh phúc nhé, bạn của tôi!

Bạn muốn chia sẻ những câu chuyện về Hạnh phúc, xin vui lòng gửi thư tới địa chỉ hotline.megafun@vasc.com.vn.

Coucou Tiger

.
.
Tin mới nhất
Bố 'ngáo đá' phóng hỏa đốt nhà, dí dao dọa giết con
Mưa lớn, cây xanh ngã đổ, giao thông nhiều nơi ở Sài Gòn tê liệt
Bóp cổ bạn gái vì... xấu hơn ảnh trên mạng
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐQT Ocean Bank
Góc khuất buồn thảm của lao động Nhật Bản
Bộ Ngoại giao có phó phát ngôn viên xinh đẹp
Ăn cắp quần áo, cô gái bị lột trần đánh dã man giữa phố
Thiếu nữ chết trên bàn phẫu thuật thẩm mỹ ở Thái Lan
Thế giới 24g:9 vòi rồng xuất hiện giữa lòng hồ Thanh Hải
Phát hiện một thi thể mất đầu trên biển
Góc chị em
.
.