5 tính năng camera mới cần phải biết trên Galaxy S9 và S9+

16:08, 05/03/2018

 Một trong những tính năng được cải tiến toàn bộ trên bộ đôi Galaxy S9 và S9+ vừa ra mắt là khả năng chụp hình. Ngoài những tính năng tốt như trên Galaxy S8, Samsung còn trang bị thêm các tính mới cho bộ đôi Galaxy S9 và dưới đây là 5 tính năng bạn cần phải biết. 

 Một trong những tính năng được cải tiến toàn bộ trên bộ đôi Galaxy S9 và S9+ vừa ra mắt là khả năng chụp hình. Ngoài những tính năng tốt như trên Galaxy S8, Samsung còn trang bị thêm các tính mới cho bộ đôi Galaxy S9 và dưới đây là 5 tính năng bạn cần phải biết. 

 
Khẩu độ điều chỉnh
 
Bất kỳ nhiếp ảnh gia nào đều cho bạn biết rằng khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO là ba yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng ảnh. Trong đó khả năng điều chỉnh khẩu độ là một trong những yếu tố quyết định chất lượng ảnh lớn nhất. 
 
Khẩu độ là độ mở ống kính, nó sẽ xác định lượng ánh sáng đến được cảm biến hình ảnh. Lượng ánh sáng lớn đi vào khi khẩu độ mở lớn, trong khi cường độ ánh sáng sẽ giảm khi khẩu độ mở được thu hẹp. Chính vì vậy, nhiều máy ảnh cho phép người dùng điều chỉnh khẩu độ để kiểm soát ánh sáng đi vào cảm biến. Do hạn chế về kích thước nên không có smartphone nào có được tính năng này cho đến khi Samsung ra mắt bộ đôi Galaxy S9 và S9+. 
Cả Galaxy S9 và S9+ đều sở hữu camera chính 12 megapixel với ống kính có khả năng thay đổi khẩu độ giữa f/1.5 và f/2.4, khẩu độ này có thể thay đổi tự động khi bạn chụp ở chế độ Auto hoặc thủ công khi chụp ở chế độ chuyên nghiệp (Pro).
 
Hệ thống camera trên Galaxy S9 và S9+ với công nghệ AI dựa vào điều kiện chụp có thể tự động chọn khẩu độ f/1.5 để thu được nhiều ánh sáng nhất khi chụp ảnh trong ánh sáng thấp, hoặc chọn khẩu độ f/2.4 sẽ giảm phần lớn nguồn sáng đi vào cảm biến nhưng bù lại ảnh chụp có độ chi tiết cao hơn, hình ảnh không quá rực hay thậm chí là cháy sáng khi chụp trong điều kiện ngoài trời nắng gắt.
Việc Samsung cung cấp lựa chọn chọn khẩu độ cho camera trên Galaxy S9 đã giúp nâng cao khả năng kiểm soát chụp hình cho thiết bị mà không smartphone nào hiện nay có được. Những tính năng này sẽ giúp cho S9 chụp được những bức ảnh ban đêm, trong nhà hoặc ánh sáng ban ngày tuyệt vời hơn.
 
Quay video slow-motion 960 fps
Hầu hết smartphone hiện nay đều có khả năng quay video slow-motion, tuy nhiên chỉ giới hạn ở 240 khung hình/giây. Mặc dù đó là rất chậm, nhưng rõ ràng vẫn không là gì so với những gì mà Galaxy S9 và S9+ có thể cung cấp.
Samsung Galaxy S9 và S9+ có khả năng quay video slow-motion với tốc độ từ 240 – 960 khung hình/giây ở độ phân giải HD 720p. Hiện nay duy nhất chỉ có hai chiếc smartphone của Sony là Xperia XZ Premium và Xperia XZ1 mới có tính năng này, tuy nhiên điện thoại của Sony lại thiếu một tính năng quan trọng mà điện thoại Samsung có thể thực hiện, đó là khả năng tự động xác định thời điểm ghi lại chuyển động chậm khi bạn bấm nút quay video. 
Để có được khả năng đó, camera trên Galaxy S9 và S9+ đã được tối ưu hóa thông qua AI và điều này vô cùng thuận lợi. Ví dụ khi bạn theo dõi một cảnh bắn pháo hoa và muốn ghi lại cảnh quay chậm khi pháo hoa nổ trên trời, sẽ rất khó để biết chính xác lúc nào pháo hoa nổ để quay video chậm. Nhưng phần mềm của Galaxy S9 và S9+ sẽ tự động xác định khi nào cần kích hoạt tính năng quay chậm.
 
Tất nhiên, Galaxy S9 vẫn cho phép bạn tự lựa chọn khoảnh khắc để kích hoạt chế độ quay chậm theo ý muốn. Chế độ bắt đầu ở mức khung hình 30fps và khi có chuyển động xuất hiện, tốc độ khung hình sẽ tăng tối đa lên mức 960 fps rồi sau đó quay về mức 30 fps ban đầu. 
 
Camera kép và Live Focus trên Galaxy S9 +
Galaxy S9+ sẽ là thiết bị thuộc dòng Galaxy S đầu tiên của Samsung được trang bị hai camera phía sau. Thiết bị đầu tiên được trang bị tính năng này chính là Galaxy Note 8 ra mắt vào năm ngoái, nó cho phép zoom quang 2x với tính năng Live Focus vô cùng độc đáo. 
Những tính năng đó giờ đây đã được Samsung trang bị cho Galaxy S9+, giúp thiết bị có khả năng cạnh tranh với các đối thủ như iPhone 8 Plus, iPhone X, Huawei Mate 10 Pro, LG V30 … Cả S9 và S9+ đều có camera chính độ phân giải 12 megapixel với khẩu độ có khả năng thay đổi, tuy nhiên chỉ có S9+ được trang bị thêm camera thứ hai với ống kính tele độ phân giải 12 megapixel, khẩu độ f/2.4.
 
Khử nhiễu đa khung
Phần mềm đã trở nên cực kỳ quan trọng trong việc quyết định chất lượng hình ảnh trên smartphone, vì vậy Samsung luôn tinh chỉnh các thuật toán xử lý ảnh và bố cục cảm biến hình ảnh trên các mẫu smartphone cao cấp nhằm mang lại kết quả tốt hơn.
Ví dụ điển hình nhất là chế độ Multi-frame Noise Reduction (khử nhiễu đa khung), chế độ này sẽ chụp cùng một bức ảnh nhiều lần (tương tự như chế độ HDR), sau đó sử dụng công nghệ khử nhiễu tự động kết hợp các bức ảnh khác nhau nhau thành 1 ảnh duy nhất giúp bức ảnh sáng hơn và giảm nhiễu tối đa. 
 
Samsung tuyên bố công nghệ này giúp giảm nhiễu xuống 30 phần trăm so với S8, điều đó là nhờ thiết kế cảm biến hình ảnh xếp chồng lên nhau, kết hợp với bộ nhớ dành riêng cho khả năng khử nhiễu được tích hợp vào chip để xử lý nhanh hơn. Lợi ích của việc giảm nhiễu đa khung thể hiện rõ nhất khi chụp ở các tình huống ánh sáng thấp.
 
AR Emoji
Một trong những tính năng mới lạ nhất mà camera của bộ đôi Galaxy S9 và S9+ mang lại chính là AR Emoji. Chế độ này trong camera sẽ dựa vào camera trước và AI để theo dõi các chuyển động trên khuôn mặt của bạn, sau đó tạo ra các nhân vật hoạt hình 3D khác nhau dựa vào biểu cảm khác nhau trên khuôn mặt.
Đặc biệt sau khi tạo ra ảnh động 3D, người dùng có thể tùy chỉnh và trang trí màu tóc, da, quần áo hay thêm nhiều phụ kiện để tạo ra những đoạn video emoji thú vị và chia sẻ với bạn bè. AR Emoji sẽ được lưu tự động và tạo ra 18 bức ảnh GIF khác nhau trong thư viện ảnh. Nhìn chung, AR Emojis đã mang đến một cách biểu hiện cảm xúc cá nhân rất riêng, không đụng hàng mà ít có thiết bị nào có được. 
 
Theo VnMedia