Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT 2018 đã bám sát "hơi thở" của cuộc cánh mạng 4.0 !

10:40, 08/11/2018

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 lĩnh vực CNTT đã có nhiều điểm đổi mới khác biệt so với 13 năm trước. Những sản phẩm dự thi đã thực sự đáp ứng đúng kỳ vọng của Ban tổ chức đề ra với chủ đề "Sức mạnh Công nghệ số".

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 lĩnh vực CNTT đã có nhiều điểm đổi mới khác biệt so với 13 năm trước. Những sản phẩm dự thi đã thực sự đáp ứng đúng kỳ vọng của Ban tổ chức đề ra với chủ đề “Sức mạnh Công nghệ số”.

Bám sát "hơi thở" của cuộc cánh mạng công nghiệp 4.0!

Phát biểu tại Lễ công bố kết quả sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT vừa diễn ra chiều nay, 6/11, ông Hồ Đức Thắng - Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT đánh giá, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018 đã đi được 2/3 chặng đường. Để bắt kịp sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, Giải thưởng năm nay đã có nhiều điểm đổi mới khác biệt so với 13 năm trước đây. Cùng với Chủ đề mới “Sức mạnh Công nghệ Số”, hệ thống giải thưởng CNTT Triển vọng đã thay đổi thành hệ thống “Sản phẩm số Triển vọng” nhằm khuyến khích các sản phẩm Công nghệ thông tin ứng dụng hiệu quả công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay. 

Ông Hồ Đức Thắng - Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT - đại diện Lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT phát biểu tại Lễ công bố kết quả sơ khảo  Giải thưởng NTĐV lĩnh vực CNTT 2018.

Ông Hồ Đức Thắng - Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT - đại diện Lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT phát biểu tại Lễ công bố kết quả sơ khảo Giải thưởng NTĐV lĩnh vực CNTT 2018.

Việc thay đổi hệ thống giải thưởng cho thấy tầm nhìn chiến lược của VNPT về Cách mạng công nghiệp 4.0. Để không bị bỏ lại trong tiến trình phát triển của nhân loại, Việt Nam cũng như các quốc gia khác đang không ngừng phát triển khoa học công nghệ để tham gia vào cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. Bởi lẽ đó, những sản phẩm của lĩnh vực CNTT sẽ là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của đất nước trong hiện tại và tương lai.

Với tất cả ý nghĩa đó, Nhân tài Đất Việt 2018 còn ghi dấu ấn sâu đậm với tất cả các thí sinh tham dự khi số lượng sản phẩm dự thi trong lĩnh vực CNTT năm nay được tăng lên so với các năm trước. Các sản phẩm dự thi gửi về được thực hiện một cách cẩn thận, công phu; đa số sản phẩm dự thi tập trung vào đúng yêu cầu của Ban Tổ chức là ứng dụng các công nghệ 4.0 và hướng tới những vấn đề nóng trong xã hội hiện nay như: cảnh báo cháy nổ, tuyển sinh, nông nghiệp thông minh, thành phố thông minh… Đặc biệt, hệ thống giải thưởng mới “Sản phẩm số triển vọng” đã thu hút được số lượng thí sinh tham gia đông đảo. Điều này đã chứng minh cho sự đổi mới đúng hướng mà giải thưởng năm nay đã đề ra.

VNPT nâng gấp đôi giá trị giải thưởng với nhiều kỳ vọng

Đặc biệt, năm 2018, VNPT dành riêng 1,1 tỷ đồng cho việc trao giải thưởng trong lĩnh vực CNTT, giá trị các giải thưởng đều được nâng cao gấp đôi các năm trước. Đây là sự khuyến khích, động viên dành cho các nhân tài thực sự của đất nước và cũng là bước đầu tư ban đầu mà VNPT muốn dành cho các nhóm sản phẩm đạt giải để sản phẩm ngày càng được phát triển và ứng dụng rộng rãi hơn nữa.

Theo ông Hồ Đức Thắng, với vị thế là doanh nghiệp công nghệ viễn thông hàng đầu, đóng vai trò trụ cột trong việc hỗ trợ chính phủ xây dựng chính phủ điện tử, xây dựng chính phủ số trong một nền kinh tế số với tầm nhìn 2030, VNPT cũng mong muốn tập trung đầu tư phát triển nhân tài của đất nước nhiều hơn nữa để góp phần đóng góp cho sự phát triển công nghệ nước nhà. Trong giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ hiện nay, VNPT luôn xác định, sự đầu tư cho nhân tài chính là sự đầu tư có lợi cho hiện tại và tương lai. Cùng với mức giải thưởng mà VNPT sẽ trao cho các tác giả, VNPT đã và sẽ tiếp tục đồng hành, hợp tác cùng các thí sinh Nhân tài Đất Việt để tiếp tục phát triển sản phẩm, cùng mang lại lợi ích chung.

 Ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông VNPT - Media, Phó trưởng ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 chia sẻ thông tin với báo giới tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông VNPT - Media, Phó trưởng ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 chia sẻ thông tin với báo giới tại buổi lễ.

"Mục tiêu của VNPT là trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam vào năm 2025, trở thành Trung tâm số (Digital Hub) của châu Á vào năm 2030 và trở thành lựa chọn số 1 của khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ Công nghệ thông tin - Viễn thông (ICT) tại thị trường. Để hiện thực hóa điều này, chúng tôi rất kỳ vọng vào những sản phẩm dự thi năm nay, với nguồn tài nguyên sẵn có của VNPT cũng như lợi thế là doanh nghiệp CNTT hàng đầu chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, phát triển, đầu tư, đào tạo và kêu gọi nguồn vốn từ các đối tác của VNPT để giúp các sản phẩm NTĐV được ứng dụng rộng rãi trên thị trường" - ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông VNPT - Media, Phó trưởng ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 chia sẻ thêm.

Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, bước sang năm thứ 14, Giải thưởng Nhân tài đất Việt tiếp tục khẳng định được sức sống và vị thế của một giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực CNTT. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 do Tập đoàn VNPT và Báo Dân trí đồng tổ chức. VNPT -  Media là đơn vị bảo trợ truyền thông cho Giải thưởng này.

Trong số lượng 318 sản phẩm gửi hồ sơ dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 lĩnh vực Công nghệ Thông tin năm nay, qua quá trình sơ tuyển, Hội đồng Giám khảo sơ khảo đã chọn được 79 sản phẩm hợp lệ và đủ điều kiện để đưa vào chấm thi sơ khảo, trong đó có 23 sản phẩm Số triển vọng, 36 sản phẩm CNTT Khởi nghiệp, 20 sản phẩm CNTT Kết nối, Di động.

Danh sách các sản phẩm vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 lĩnh vực CNTT:

1. LĨNH VỰC CNTT SỐ TRIỂN VỌNG (5 sản phẩm)

- Giải pháp hành chính công VNPOST-PA

- NOVAON AUTOADS - Nền tảng Tối ưu Quảng cáo lớn nhất Đông Nam Á

- Giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên (VIETNAMESE TEXT TO SPEECH)

- VNPT Pay - Giải pháp thanh toán không tiền mặt

- Mạng phân phối và xử lý hình ảnh thông minh Trixabyte

2. LĨNH VỰC CNTT KẾT NỐI, DI ĐỘNG (05 sản phẩm)

- FVET Vietnam - Ứng dụng di động đầu tiên tại Việt Nam giúp người chăn nuôi hỏi ngay bác sĩ thú y và chuyên gia

- Nền tảng đặt và điều vận xe trực tuyến EMDDI

- Ứng dụng hệ sinh thái gọi xe Fastgo Việt Nam

- Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước

- Trợ lý ảo thông minh trợ giúp sinh viên (PTIT-Chatbot)

3. LĨNH VỰC CNTT KHỞI NGHIỆP (10 sản phẩm)

- Stringee - Nền tảng lập trình Voice, Video, SMS (Stringee - Communication APIs for Voice, Video, SMS)

- Hệ thống Nông nghiệp thông minh Nextfarm

- Nông nghiệp Công nghệ cao Tinh gọn, Chuyên nông MrFarm mini

- Bộ đồ chơi phát triển trí tuệ Magicbook

- Hệ sinh thái chung cư thông minh CYHOME

- 689Cloud

- Nền tảng dành thông tin kết nối vạn vật cho thành phố thông minh – iNut SmartCity

- Thiết bị giám sát thời gian, tư thế và chống cận thông minh - Robot Captain-Eye

- Ship60 - Nền tảng giao hàng tức thời

- Hệ sinh thái VNPT SmartCloud/ VNPT SmartCloud EcoSystem.

Theo VnMedia