10 điều thú vị khi chuyển từ Galaxy S20 Ultra xuống dùng iPhone SE 9

16:11, 09/06/2020

Michael Simon - cây viết của tờ PCWorld đã thực hiện một cuộc thử nghiệm thú vị khi chuyển từ việc dùng chiếc điện thoại Android đắt nhất có trị giá hơn 32 triệu đồng xuống dùng chiếc điện thoại iPhone rẻ nhất với giá chỉ hơn 9 triệu đồng. Và những phát hiện sau quá trình chuyển đổi này khiến ông thực sự bất ngờ….

 

Galaxy S20 Ultra với giá hơn 32 triệu và iPhone SE có giá hơn 9 triệu
Galaxy S20 Ultra với giá hơn 32 triệu và iPhone SE có giá hơn 9 triệu

Ông Simon cho biết: “Đã lâu rồi tôi không dùng một chiếc điện thoại có màn hình 4,8 inch và một nút home. Nhưng khi chiếc iPhone SE được đưa đến cửa nhà tôi vào tuần trước, tôi đã tháo SIM ra khỏi chiếc điện thoại Galaxy S20 Ultra và quay trở về thời năm 2016. Sau cú sốc ban đầu - giống cú sốc nhảy từ một chiếc siêu xe xuống một chiếc xe hai bánh - tôi bình tâm lại và ngay lập tức học được vài điều về Android và iOS. Tôi biết camera sẽ luôn tốt hơn trên chiếc smartphone Galaxy S20 Ultra, vì thế sẽ chẳng có cuộc đua nào ở đây cả. Tuy nhiên, sự chuyển đổi từ một chiếc điện thoại cao cấp xuống một chiếc điện thoại giá rẻ đã làm bộc lộ rõ những mặt mạnh và mặt yếu của cả hai và trong một số trường hợp sự khác biệt đó hoàn toàn không dễ chịu chút nào”.

Dưới đây là 10 điều thú vị mà cây viết Michael Simon phát hiện ra trong cuộc thử nghiệm đặc biệt của ông:

Kích cỡ không thực sự quan trọng

Trong nhiều năm qua, chúng ta thường coi lớn hơn đồng nghĩa với tốt hơn khi nói đến những chiếc điện thoại thông minh, dù đó là S20 Ultra hay iPhone 11 Pro Max. Tôi đã nghĩ rằng việc chuyển từ chiếc điện thoại 6,9 inch xuống chiếc điện thoại 4,7 inch sẽ là một điều khổ sở.

Tuy nhiên, tôi đã sai. Có ít thông tin hiện lên màn hình hơn và cần phải vuốt nhiều hơn khi đọc nhưng đó là một cuộc đánh đổi có thể chấp nhận được để mọi người thoải mái dùng điện thoại một tay một cách dễ dàng. SE đã cho tôi thấy không đến mức tệ khi quay trở lại dùng màn hình dưới 6 inch, đặc biệt với một mức giá rất ổn như vậy. Bây giờ, khi tôi cầm vào chiếc điện thoại S20 Ultra, tôi lại cảm thấy nó nặng và to một cách tức cười.

Tôi không có ý định tranh cãi về việc Samsung quay trở lại thời của những chiếc Galaxy S6, nhưng tôi muốn thế hệ Galaxy S21 sắp tới sẽ nhỏ hơn một chút. Có tin đồn về việc Apple sẽ cho ra những chiếc điện thoại iPhone 12 5,4 inch. Đây có thể là một lợi thế ngọt ngào cho ai muốn sở hữu một chiếc điện thoại có thể dùng một tay mà không phải đánh đổi thiết kế hiện đại và những công nghệ cao khác trong chiếc smartphone.

Các ứng dụng trên Android kém hơn

Kích cỡ không thực sự quan trọng nhưng tốc độ thì ngược lại. Như khi bắt đầu với bất kỳ chiếc điện thoại mới nào, điều đầu tiên tôi làm trên iPhone SE là cài đặt hơn một chục ứng dụng (app) mà tôi thường sử dụng như: Slack, Ring, Twitter, Chrome và một loạt app khác. Trong khi các app này về cơ bản đều giống nhau ở cả hai nền tảng Android và iOS thì trải nghiệm người dùng trên iOS vẫn vượt trội hơn mọi khía cạnh. Thậm chí nếu bạn không sử dụng các ứng dụng của Apple thì các app trên iOS đều nhanh hơn, menu thông minh hơn, và định vị trực quan hơn trên iOS thậm chí so với chính một số app của Google. Tôi có thể có nhiều lợi ích hơn với màn hình lớn hơn trên chiếc điện thoại S20 Ultra. Tuy nhiên, chẳng có ích gì khi các app không biết làm gì với nó.

Màn hình luôn hiển thị - always-on là cần thiết trong năm 2020

Apple thậm chí còn không cho người dùng một lựa chọn dùng tính năng màn hình always-on cho những chiếc điện thoại OLED của họ, vì thế tôi không ngạc nhiên khi chiếc iPhone SE màn hình LCD không có tính năng này. Vậy, chúng ta có bỏ lỡ điều gì ở đây không? Không có tính năng always-on, chúng ta sẽ bị chói mắt khi bật điện thoại màn hình sáng lên để xem giờ vào thời điểm giữa đêm. Chúng ta cũng sẽ rất khó chịu khi trong lúc đang bận chúng ta muốn xem thông tin nhưng chỉ thấy màn hình đen kịt vài giây sau – quá muộn sau khi một thông báo hiện lên. Tôi không hiểu tại sao Apple lại từ chối không cung cấp cho người dùng một màn hình luôn hiển thị trên bất kỳ chiếc điện thoại nào của họ nhưng đó rõ ràng là một điều gây ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của người dùng. iPhone SE thậm chí còn chẳng có lựa chọn tap-to-wake mà các mẫu điện thoại dùng Face ID thường có. Tap-to-wake cho phép người dùng bật màn hình thiết bị chỉ bằng thao tác chạm tay nhẹ vào màn hình. Tính năng này tiện dụng khi bạn muốn mở màn hình iPhone nhưng không muốn bấm nút Side (Nguồn) hoặc nhấc điện thoại lên.

Phần rung phản hồi haptic phù hợp khiến mọi thứ tốt hơn

Nếu bạn chưa từng nghĩ về phần rung phản hồi haptic trên chiếc điện thoại của bạn thì có thể bởi vì chúng không thực sự tốt. Haptic trên Android chỉ là những rung động nhỏ đi kèm khi chúng ta nhấn hay lướt vào những hình ảnh kỹ thuật số trên chiếc điện thoại để cảm nhận nó thật hơn và thường là như vậy nhưng đôi khi rung động đó quá mạnh hoặc không đủ độ. (Haptic trên S20 Ultra gây khó chịu và tôi thực sự đã phải tắt đi.)  Trên iPhone SE, tính năng này đã được mở rộng về phần cứng và là sự pha trộn tinh tế giữa thế giới thực và ảo. Haptic và Haptic Touch trên iPhone SE đã được nâng lên ở mức mà những chiếc điện thoại Android chưa làm được.

Tốc độ tuyệt vời của iPhone SE và hơn thế nữa

iPhone SE đang nhận rất nhiều lời khen ngợi cho tốc độ của máy và nó xứng đáng như vậy. iPhone SE của năm nay nhanh như iPhone 11 Pro và nhanh hơn cả những chiếc điện thoại Android nhanh nhất. Tuy nhiên, tốc độ của iPhone SE không chỉ dừng lại ở đó. Thậm chí khi bạn không đang sử dụng một ứng dụng, iOS vẫn thông minh hơn, nhanh hơn và trực quan hơn Android. Bạn cần cài một mật khẩu? Chỉ cần nhấn vào icon key và bạn có thể nhanh chóng vào phần quản lý mật khẩu hay các lựa chọn. Bạn muốn chụp màn hình? Sau khi chỉnh sửa và chia sẻ, bạn sẽ nhận được thông báo hỏi bạn có muốn xóa nó không. Bạn muốn đặt chế độ yên lặng? Dùng nút bên cạnh máy. Tất nhiên, bạn có thể làm một vài thao tác như vậy trên những chiếc điện thoại Android nhưng kết hợp tất cả lại, chúng làm cho iPhone giống như thứ đồ trọn gói được tối ưu hóa và được tăng cường về tốc độ.

Còn tiếp...

Theo VnMedia
http://vnmedia.vn/cong-nghe/202006/10-dieu-thu-vi-khi-chuyen-tu-galaxy-s20-ultra-xuong-dung-iphone-se-9-c473cea/