iOS 14 ra đời, điện thoại Android thất thế toàn phần?

15:45, 29/06/2020

iOS 14 xuất hiện và nó cung cấp những tính năng từng là cốt lõi khiến các sản phẩm Android trở nên đặc biệt, độc đáo như tính năng widget, ngăn kéo ứng dụng (App Drawer), tính năng cho phép người dùng bỏ Apple Mail và Safari….. 

Nói cách khác, những bức tường được rào xung quanh một khu vườn đã bắt đầu sụp đổ. Và đó là một điều tuyệt vời bởi nó đồng nghĩa là người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn.

 
 

Tuy nhiên, một số cây viết lại đưa ra quan điểm mang tính cực đoan như Raymond Wong của InputMag cho rằng, "hiện tại gần như không có lý do nào để tiếp tục mua những chiếc điện thoại Android”. John Gruber của Daring Fireball bổ sung thêm cho nhận định trên bằng phát biểu có vẻ như Google đã không còn hứng thú với Android. Google "đã chán Android". Vậy những phát biểu trên là đúng hay sai?

Có nhiều lý do để chọn một chiếc điện thoại Android thay vì điện thoại iPhone

Có nhiều lý do để mua điện thoại Android thay vì iPhone. Trong khi các nâng cấp của Android đang còn nhiều vấn đề thì vẫn có một số lợi thế sẵn có về sự sáng tạo, đa dạng và đáng tin cậy của nhiều nhà sản xuất điện thoại Android khác thay vì chỉ dựa vào một cái tên Apple.

Ví dụ, nếu bạn muốn một chiếc điện thoại giá tốt với màn hình “xịn”. iPhone SE có màn hình LCD khá ổn, giống với iPhone 8 với viền màn hình lớn. Nhưng hệ sinh thái Google có lựa chọn khác: một chiếc Galaxy A51 chỉ bằng gần một nửa giá của iPhone SE với màn hình AMOLED có màu sắc và viền đều tuyệt vời. Nếu bạn muốn một màn hình lớn hơn – sự lựa chọn là chiếc Galaxy A71 với màn hình tuyệt vời không kém và kích cỡ lớn hơn.

Hoặc nếu bạn muốn một chiếc điện thoại giá rẻ với vòng đời pin dài, iPhone SE là lựa chọn duy nhất bên Apple với pin 1.821mAh – một con số rất bé nhỏ so với pin 5.000mAh trên chiếc điện thoại Moto G Power – một chiếc smartphone cũng chỉ bằng nửa giá của iPhone SE.

Bạn muốn sạc nhanh? Xin lỗi, thậm chí những chiếc iPhone có giá lên đến 1.000 USD cũng chỉ hỗ trợ cục sạc 18 watt và thời gian sạc lên tới 1h40 phút. Trong khi đó, những chiếc điện thoại Android như Oppo Find X2 Pro có cục sạc 65 watt và có thể sạc đầy trong vòng 39 phút...

Nếu bạn tin rằng “gần như không có lý do nào để tiếp tục mua điện thoại Android" thì bạn sẽ nói gì với một người muốn dùng điện thoại chụp ảnh zoom xa như những người yêu động vật hay thích ngắm chim? Không có chiếc iPhone nào hỗ trợ điều đó nhưng hệ sinh thái rộng lớn của Android đem đến nhiều lựa chọn: Huawei P40 Pro Plus sở hữu ống kinh zoom 10X, Galaxy S20 Ultra có thể zoom tới 30 lần với chất lượng tốt. Còn ít nhất một vài chiếc điện thoại Android có thể đem lại tính năng nói trên – một tính năng mà bạn đơn giản sẽ không tìm thấy trên các điện thoại iPhone.

Nếu người dùng muốn một màn hình có tốc độ làm tươi nhanh, đem đến trải nghiệm siêu mượt, họ sẽ phải chờ đợi cho đến khi Apple tiếp tục cải tiến. Trong khi đó, trên Androi, điều này đã xuất hiện từ năm 2019 ở những chiếc điện thoại có giá chỉ 500 USD.

Có một công ty quan tâm đến hệ sinh thái của họ như Apple là điều tuyệt vời nhưng điều này không giúp gì cho những người muốn một chiếc điện thoại gập có thể biến thành một chiếc máy tính bảng - Galaxy Fold đáp ứng yêu cầu này. Hay một họa sĩ muốn vẽ trên chiếc điện thoại của mình và muốn một bút vẽ “thần thánh” – đã có Galaxy Note. Và nếu người dùng muốn dễ dàng kết nối một ổ cứng SSD với chiếc điện thoại của mình để chuyển file, Android cũng cung cấp cho bạn lựa chọn đó.

Tất nhiên, có nhiều yếu tố khác để giải thích cho việc tại sao luôn có lý do để mua một chiếc điện thoại Android thay vì một chiếc iPhone. Cũng sẽ rất là vô lý khi nói điều ngược lại. Tóm lại, sẽ luôn có nhiều lý do để người dùng lựa chọn một chiếc điện thoại Android hay một chiếc điện thoại iPhone.

Theo VnMedia
http://vnmedia.vn/cong-nghe/202006/ios-14-ra-doi-dien-thoai-android-that-the-toan-phan-c5b1a3f/