Vì sao Apple phải trả 1 tỷ USD cho Samsung?

09:49, 15/07/2020

Theo một bản báo cáo mới từ Display Supply Chain Consultants (DSCC), Apple đã phải trả một khoản tiền phạt lên tới gần 1 tỷ USD cho Samsung vì lý do Apple không mua đủ số lượng màn hình OLED theo hợp đồng đã ký kết với hãng công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo DSCC, Apple trong quý II năm 2020 đã phải trả cho Samsung khoảng 950 triệu USD vì việc đã không mua đủ số lượng màn hình OLED được đưa ra trong các thỏa thuận giữa hai công ty.

Trước đó, TheElec từng đưa tin, Samsung đã nhận được một khoản tiền lên tới 745 triệu USD từ Apple nhưng bản tin ngày hôm nay của DSCC dẫn lời một số nguồn tin giấu tên khẳng định Apple đã phải trả một khoản tiền “xấp xỉ 950 triệu USD” cho Samsung.

“Khoản thanh toán từ Apple có thể đã giúp bù đắp cho những sụt giảm trong tình hình kinh doanh thiết bị màn hình của Samsung, giúp nó trở thành mảng kinh doanh có lợi nhuận. Doanh thu của Samsung Display đã giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận tăng 23%, đây là con số tăng hơn rất nhiều so với mong đợi”, DSCC cho biết.

Việc Apple phải trả tiền phạt cho Samsung không phải là chuyện lạ. Chuyện tương tự đã xảy ra trong quý II của năm 2019 khi Apple cũng phải đối mặt với một khoản tiền phạt từ Samsung vì việc không mua màn hình OLED ở số lượng được thỏa thuận. Trong sự việc hồi năm ngoài, Apple không giải quyết khoản tiền phạt bằng tiền mặt mà thay vào đó ký thêm hợp đồng với Samsung Display để sao cho mức lợi nhuận của các hợp đồng bằng với số tiền phạt. Không rõ cách thức trả tiền phạt lần này có được áp dụng cho năm nay hay không.

Apple có thỏa thuận với nhiều nhà cung cấp để mua hàng ở một số lượng tối thiểu nhằm có thể đạt được mức giá thấp hơn/1 đơn vị sản phẩm. Nếu Apple không đạt được mức mua tối thiểu như thỏa thuận thì theo các hợp đồng quy định, hãng này sẽ phải nộp tiền phạt. Năm nay, cả chuỗi cung cứng và cầu của Apple đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Thực tế này giải thích lý do vì sao Apple đặt số lượng màn hình OLED ít hơn mức thỏa thuận.

Cổ phiếu của Apple (AAPL) đã tăng gần 2% hôm 23/6 lên mức khoảng 364 USD, nâng mức tăng giá cổ phiếu từ đầu năm đến tháng Sáu vừa rồi của Apple lên khoảng 25%. Thực tế này đã giúp đẩy mức vốn hóa thị trường của tập đoàn Apple lên gần 1,6 nghìn tỉ USD. Với con số này, Apple trở thành công ty có giá trị lớn nhất và cũng là công ty hoạt động tốt thứ hai về chỉ số Dow trong năm 2020 – chỉ đứng sau đối thủ Microsoft (MSFT) – giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng gần 30% và đạt mức vốn hóa thị trường ở mức hơn 1,5 nghìn tỉ USD.

Nếu cổ phiếu của Apple tăng thêm khoảng 20%, công ty này sẽ đạt mục tiêu mức vốn hóa thị trường là 2 nghìn tỉ USD. Con số kỳ diệu mà cổ phiếu của Apple cần đạt được là 461,89 USD.

Cổ phiếu của Apple gần đây đã vượt qua cả mức cao nhất từng đạt trước đây bất chấp doanh số bán iPhone đang chững lại và hoạt động sản xuất của Apple cũng gặp nhiều trục trặc vì đại dịch Covid-19. Thành công của Apple gần đây là nhờ vào doanh thu từ mảng dịch vụ.

Theo VnMedia
http://vnmedia.vn/cong-nghe/202007/vi-sao-apple-phai-tra-1-ty-usd-cho-samsung-edd38ac/