Mẹ nhiễm virus thường gặp, con vừa sinh ra đã tử vong

09:50, 23/10/2020

Thai phụ Quảng Ninh nhiễm virus CMV nhưng không hề hay biết khiến bé sơ sinh tử vong ngay sau khi chào đời nửa ngày.

Chị Minh được gia đình đưa đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí sinh con lần 2 khi thai được 39 tuần tuổi, có dấu hiệu đau bụng từng cơn, ra máu thăm…

Khi thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán trước sinh, bác sĩ phát hiện thai nhi có dấu hiệu bất thường, ối ít, gan to, ruột non tăng âm vang… nghi bị nhiễm trùng trong bào thai.

Mẹ nhiễm virus thường gặp, con vừa sinh ra đã tử vong

Hình ảnh virus CMV khi phóng đại 

Các bác sĩ nhanh chóng hỗ trợ sản phụ vượt cạn an toàn, bé trai chào đời nặng 2.7 kg. Tuy nhiên ngay sau đó trẻ có diễn biến bất thường.

Dù được cấp cứu, đặt nội khí quản và điều trị tích cực ngay lập tức song trẻ vẫn vàng nhợt toàn thân, ban tím vùng lưng, tim đập rời rạc. 11 giờ sau, trẻ đã không qua khỏi.

Thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, bác sĩ cho biết trẻ nhiễm virus CMV là nguyên nhân dẫn đến tử vong. Mẫu máu của sản phụ cũng được xét nghiệm đối chứng, khẳng định nhiễm virus CMS trước khi chuyển dạ.

CMV (Cytomegalovirus) là virus phổ biến gây ra các bệnh nhiễm trùng như: Thủy đậu, giời leo, herpes... Loại virus này gây ra nhiều mặt bệnh cho nhiều lứa tuổi. Đa phần người nhiễm virus là những đối tượng bị suy giảm miễn dịch như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai...

Theo thống kê tại Hoa Kỳ, có khoảng 40-80% người lớn bị nhiễm CMV trước tuổi 40, tỷ lệ này ở các nước đang phát triển là 90%.

Mẹ nhiễm virus thường gặp, con vừa sinh ra đã tử vong

Lưng bệnh nhi với các mảng xuất huyết ngay sau khi chào đời

Cuộc sống cộng đồng và vệ sinh cá nhân kém là điều kiện thuận lợi cho sự lây truyền virus này. Đường lây truyền của virus là từ người sang người thông qua việc tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh, bao gồm: Máu, nước bọt, nước tiểu, sữa, tinh dịch và lây truyền qua nhau thai khi người mẹ bị mắc.

Người nhiễm virus CMV thường không có biểu hiện nên rất khó phát hiện bệnh. Một khi cơ thể đã nhiễm CMV sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời.

Chu kỳ của CMV gồm giai đoạn ở thể ngủ và giai đoạn hoạt động trở lại. Khi cơ thể khỏe mạnh, CMV chủ yếu không hoạt động. Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, CMV có thể tái hoạt động và gây ra bệnh lý cho cơ thể.

Nhiễm trùng CMV bẩm sinh có thể không có triệu chứng nhưng có thể gây sảy thai, thai chết lưu, hoặc tử vong sau sinh.

Một số biến chứng của virus gây nên đốm mảng xuất huyết trên da, gan to, lách to, vàng da, teo não và đầu nhỏ, chậm phát triển … Như trường hợp trên là một điển hình.

Mặc dù là virus phổ biến nhưng đến nay vẫn chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu cho người mắc CMV.

Do đó các bác sĩ khuyến cáo, khi mang thai, việc xét nghiệm máu chẩn đoán trước sinh là vô cùng cần thiết để phát hiện sớm CMV, từ đó bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp, hạn chế tình trạng lây nhiễm virus từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/me-nhiem-virus-cmv-thuong-gap-con-vua-sinh-ra-da-tu-vong-683178.html