3 người đầu tiên sẽ được tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 'made in Vietnam'

10:22, 17/12/2020

Hôm nay, ngày 17/12, 3 người đầu tiên sẽ được tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 "made in Vietnam" tại Học viện Quân y.

Hiện vaccine Nanocovax do Công ty Nanogen sản xuất đã được vận chuyển ra Hà Nội để sẵn sàng cho việc tiêm thử nghiệm này. Sáng nay, đơn vị cũng đã ký kết mua bảo hiểm cho người tình nguyện.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau 1 tuần chính thức tuyển người tham gia tiêm thử nghiệm, đã có hơn 200 tình nguyện viên đăng ký. Các cơ quan sẽ chọn lọc còn 60 người cho đợt thử nghiệm đầu tiên này.

Trong ngày mai, có 3 người được chọn tiêm đầu tiên. Nhóm 60 người ở độ tuổi 18-50 sẽ được chia làm 3 nhóm nhỏ, tiêm theo các liều khác nhau (25mcg, 50 và 75mcg). Sau 28 ngày, họ sẽ được tiêm mũi thứ 2. Sau mỗi lần tiêm, mỗi tình nguyện viên sẽ được theo dõi tại Học viện Quân y trong 72 giờ đồng hồ. Họ cũng được theo dõi trong 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ mũi tiêm đầu tiên.

Mục tiêu của giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng là để đánh giá mức độ an toàn của vaccine, chưa đặt vấn đề tính sinh miễn dịch của loại vaccine COVID-19 này. 

Ông Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc Nghiên cứu phát triển của Nanogen, cho biết Nanogen dự kiến giá vaccine Nanocovax là 120.000 đồng/liều, mỗi người cần tiêm hai liều. Giá này được lãnh đạo công ty và thành viên dự án tính toán, đã bao gồm chi phí sản xuất và thực nghiệm lâm sàng.

Công ty Nanogen dự kiến sản xuất 50-70 triệu liều Nanocovax một năm, trước mắt đảm bảo đủ nhu cầu trong nước.

Đây là vaccine đầu tiên của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Hiện ở Việt Nam có 4 nhà sản xuất vaccine COVID-19. Ngoài Nanogen, Việt Nam còn 3 nhà sản xuất vaccine khác gồm Vabiotech, Ivac, Polyvac, đều đang ở giai đoạn nghiên cứu tiền lâm sàng.

Trước đó, phát biểu với báo chí, Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, việc khởi động dự án thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine NANO COVAX phòng Covid-19 trên người tại Việt Nam sẽ khởi đầu một giai đoạn mới trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19 của chúng ta. 

Với kinh nghiệm hơn 10 năm tham gia thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, Học viện Quân y đã thành lập Trung tâm về vaccine bao gồm thử nghiệm tiền lâm sàng và thử nghiệm tiêm vaccine trên người.

Để chuẩn bị cho thử nghiệm vaccine NANO COVAX, Trung tâm đã chuẩn bị sẵn hệ thống 24 giường bệnh, hệ thống tiêm truyền, hệ thống cấp cứu. Đội ngũ bệnh viện sẵn sàng ứng trực xử lý mọi tình huống trong quá trình thử nghiệm. Trung tâm bảo đảm cho người thử nghiệm có chỗ nghỉ thoải mái, được chăm sóc về mặt dinh dưỡng.

Thông qua đăng ký online, hiện nay đã có 30 người đăng ký tham gia tình nguyện tiêm thử nghiệm. Những người này sẽ được khám sức khỏe, kiểm tra các chỉ số trước khi tham gia thử nghiệm.

Việc xét tuyển khởi động từ hôm nay và dự kiến kéo dài 1-2 tuần tới khi đủ số lượng. Với mức thông báo này, sau một tuần có thể triển khai tiêm mũi đầu tiên.

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo nhấn mạnh: Chúng tôi xác định giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine là giai đoạn nhạy cảm. Vì thế, chúng tôi sẽ tạo mọi sự tối ưu nhất cho giai đoạn này về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người.

“Học viện Quân y đã thành lập 10 tổ chuyên môn nghiệp vụ cấp cứu, theo dõi, dược, an toàn tiêm chủng để phục vụ cho nghiên cứu. Học viện Quân y, Bộ Y tế, NANOGEN đề xuất phương án giám sát tối ưu cho đối tượng tham gia nghiên cứu. Chúng tôi sẽ dành toàn bộ điều kiện tốt nhất về sàng lọc, thăm khám cũng như quản lý hồ sơ sức khỏe cho họ. Sau khi tiêm, tình nguyện viên sẽ được theo dõi sức khỏe trong 72 giờ thay vì tối đa 24 tiếng như các loại trước đây”, ông Quang cho hay.

Giải thích thêm về sự an toàn của vaccine Nanocovax khi tiêm thử nghiệm, Giám đốc Học viện Quân y cho biết: Chúng tôi có hai giai đoạn, giai đoạn 1 chủ yếu tính an toàn, giai đoạn 2 là đáp ứng miễn dịch. Trước mắt thử nghiệm giai đoạn 1-2, sang giai đoạn 3 cần được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia thông qua trước khi được triển khai tiếp theo.

Giám đốc Học viện Quân y khẳng định, học viện đặt tính an toàn lên hàng đầu. Trung tướng Quyết cho biết: Chúng ta không đổi tính an toàn của người dân Việt Nam với bất cứ điều gì khác. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức không để tai biến xảy ra trong quá trình thử nghiệm tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19.

Theo VnMedia
https://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202012/3-nguoi-dau-tien-se-duoc-tiem-thu-nghiem-vaccine-covid-19-made-in-vietnam-44448ba/