3 món canh ngon, dễ làm cho ngày hè nóng nực

3 món canh ngon, dễ làm cho ngày hè nóng nực

Xuất bản: 14:41, Thứ Tư, 15/05/2013 .Cập nhật: 17:20, Thứ Năm, 16/05/2013
.
.

(MegaFun) - Mùa hè nóng nực, canh là món không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Hãy vào bếp, thực hiện những món canh mát nhưng tiết kiệm thời gian để đổi bữa cho gia đình bạn nhé.

1. Canh cua mùng tơi

*. Nguyên liệu:

- Cua đồng: 200gr

- Rau mồng tơi: 1 bó

- Muối, hạt nêm, hành khô

* Cách làm:  

- Cua mua về rửa sạch cho hết bùn đất, tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng, thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối nhỏ. Hòa phần cua đã xay với nước rồi lọc qua một cái rây (loại lưới nhỏ) phần bã ở vỏ cua bỏ đi.

- Mồng tơi nhặt bỏ phần lá và cuống già, rửa sạch để ráo bớt nước rồi đem thái nhỏ.

- Bắc nồi nước cua lên bếp, bật lửa vừa, hòa vào nước cua 1 thìa cà phê muối rồi dùng đũa quấy liền tay trong 1 đến 2 phút mục đích để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi.

- Quấy xong đậy vung lại, khi canh sôi, thịt cua chín sẽ đóng thành tảng nổi lên, lúc bấy giờ vặn nhỏ lửa xuống để gạch cua không bị nát.

- Nhẹ nhàng thả rau mồng tơi vào riêng một góc trong nồi, tránh làm vỡ gạch cua.

- Trút nốt phần gạch cua đã khêu lúc trước vào, đợi canh sôi lại tức là rau đã chín, nêm nếm lượng hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp ngay kẻo đun lâu rau sẽ bị nhũn và nồng.

Món canh cua mùng tơi
Món canh cua mùng tơi

2. Canh ngao chua

* Nguyên liệu:

-  500g ngao

- 2 quả cà chua, 1 quả me

- Rau mùi và rau răm, 1 củ hành tím

-  Muối, mắm, hạt nêm

* Cách làm:

- Ngao rửa sạch, luộc tới khi ngao há miệng thì bắc nồi xuống. Cho nước vào bát lớn để lắng cặn, ngao thì bạn gỡ phần thịt ra.

- Cà chua thái hình múi cau.

- Rau răm và rau mùi thái nhỏ.

- Cho dầu ăn vào nồi, hành tím thái nhỏ đảo đến khi thơm rồi cho tiếp ngao vào xào, tiếp đó cho cà chua vào xào cùng.

- Tới khi cà chua mềm thì bạn cho nước ngao vào nấu cùng, cho thêm me vào. Đến khi nước sôi thì cho tiếp rau răm và rau mùi vào, tắt bếp.

Canh ngao chua
Canh ngao chua

3. Canh cá nấu chua

* Nguyên liệu:

- 200gr cá

- 1 quả cà chua

- ½ trái dứa

- 1 ít me hoặc chanh

- 100gr giá đỗ

- 1 củ hành khô, bóc vỏ, xắt lát mỏng

- 1 nhánh cần tây

- Hạt nêm, đường, muối

Canh cá nấu chua
Canh cá nấu chua

* Cách làm

- Rau rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, dứa cắt miếng vừa ăn, cần tây cắt khúc khoảng 3cm, giá đỗ rửa sạch.

- Cá cắt khúc khoảng 3-4cm, rửa sạch, để ráo nước.

- Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm sau đó thêm cà chua vào xào đến khi cà chua hơi mềm bạn trút dứa vào xào cùng, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm.

- Khi dứa mềm bạn cho nước vào, lúc này thêm ít me hoặc vắt ít nước cốt chanh, đun đến khi nước sôi bạn nêm nếm vừa miệng và thả cá vào đun khoảng 10 - 15 phút. Chú ý nêm cho có vị chua chua ngọt ngọt, không cho quá nhiều me vì dứa đã có vị chua rất thanh.

- Cá gần chín, thêm cần tây vào nấu chừng 5 phút cho mềm rồi cho giá đỗ.

- Canh sôi, thêm chút hành phi hoặc tỏi phi vào nồi cho thơm nếu thích rồi múc ra bát, dùng nóng.

Thu Hoài (Tổng hợp)

.
.
Tin mới nhất
Những cử chỉ khiếm nhã nhất thế giới
5 thiết kế phòng chống hiếp dâm độc nhất thế giới
Công dụng chữa bệnh thần kỳ của hoa chuối
Những dấu hiệu trên khuôn mặt tiết lộ bệnh tật của bạn
Cách ăn bí đao sai lầm mà nhiều người mắc phải
Thứ Tư của bạn (22/10/2014)
Hãi hùng với những độc chiêu phát hiện chồng đi 'tòm tem'
Mê tít gu thời trang nhí cực yêu của hai con sinh đôi nhà Hồng Nhung
Tình yêu ngọt ngào của cặp đôi đồng tính hot nhất châu Á
Hà Giang mùa này tam giác mạch đã hồng chưa?
Góc chị em
.
.