Mắc những sai lầm này, người bệnh đái tháo đường sẽ gặp nguy hiểm

09:30, 13/11/2018

Chỉ ăn kiêng tinh bột;  "Dùng chung" đơn thuốc; Chỉ thử máu trước khi ăn; Không kiểm soát mỡ máu, huyết áp hay dùng đi dùng lại mãi một đơn thuốc trong nhiều năm... là những sai lầm mà người mắc bệnh đái tháo đường hay mắc phải dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng...

Chỉ ăn kiêng tinh bột;  “Dùng chung” đơn thuốc; Chỉ thử máu trước khi ăn; Không kiểm soát mỡ máu, huyết áp hay dùng đi dùng lại mãi một đơn thuốc trong nhiều năm... là những sai lầm mà người mắc bệnh đái tháo đường hay mắc phải dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng...

Đái tháo đường
Chia sẻ tại buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) tháng 11/2018, TS. BS Nguyễn Quang Bảy - Phụ trách Khoa Nội tiết ĐTĐ Bệnh viện Bạch Mai đã chỉ rõ những sai lầm mà người bệnh bệnh ĐTĐ hay mắc phải.

Chỉ ăn kiêng tinh bột

Theo BS Nguyễn Quang Bảy, đối với bệnh nhân ĐTĐ, trên thực tế có rất nhiều sai lầm xuất phát từ việc bản thân bệnh nhân không hiểu biết rõ về căn bệnh của mình, hoặc không được tư vấn những kiến thức đầy đủ về chế độ ăn uống, luyện tập và thuốc điều trị.

“Rất nhiều bệnh nhân ĐTĐ nghĩ rằng chỉ cần kiêng tất cả các loại đường, tinh bột sẽ mang lại những hiệu quả nhất định trong kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng bởi một bữa ăn của người ĐTĐ cần phải có đầy đủ và cân đối các thành phần tinh bột, protein, lipit… Bên cạnh đó luyện tập thể dục thể thao, tăng cường vấn đề thể lực cũng có ảnh hưởng rất tích cực đến hiệu quả điều trị và kiểm soát đường máu của bệnh nhân”- BS Bảy nói.

 “Dùng chung” đơn thuốc

Đáng chú ý, BS Bảy cho biết, hiện nay rất nhiều người bệnh ĐTĐ đã và đang điều trị bằng đơn thuốc của người quen hoặc do người thân mách bảo. Tuy nhiên trên thực tế mỗi bệnh nhân sẽ có một mục tiêu điều trị riêng, sự đáp ứng với thuốc cũng trên nền bệnh lý và những bệnh phối hợp khác như: suy gan, suy thận, suy vành... Do đó, không thể sử dụng đơn thuốc của người này cho người kia và tình trạng sử dụng chung đơn thuốc như vậy đôi khi đã để lại cho người bệnh những tác dụng không mong muốn như tăng hoặc giảm đường huyết quá mức, thậm chí suy gan, suy thận…

 

Chỉ thử máu trước khi ăn

Một sai lầm nữa, đó là việc theo dõi đường máu. Rất nhiều người bệnh nói rằng “tôi theo dõi đường máu rất tốt, tuần nào tôi cũng thử đường máu vào buổi sáng khi đói, vậy tại sao tôi vẫn bị biến chứng?” Theo BS Bảy, đó là một sai lầm vì theo dõi đường máu sau ăn là 1 việc làm rất quan trọng trong quá trình theo dõi bệnh bởi đường máu sau ăn quá cao cũng gây ra rất nhiều biến chứng cho người bệnh.

“Người bệnh bắt buộc phải theo dõi cả đường máu lúc đói và sau ăn, và không phải chỉ 1 lần trong 1 tuần mà cần phải theo dõi nhiều lần trong 1 ngày cho đến khi đường máu ổn định rồi thì sẽ giảm dần số lần thử đường máu” – BS Bảy nói.

Không kiểm soát mỡ máu, huyết áp

BS. Bảy cũng cho biết, một trong những sai lầm quan trọng nữa người bệnh ĐTĐ hay mắc phải, đó là vấn đề kiểm soát đường máu song song với việc theo dõi mỡ máu cũng như huyết áp.

“Bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2 đa phần là người lớn tuổi, bên cạnh ĐTĐ, họ còn có các bệnh lý khác như tăng huyết áp, tim mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ máu… nhưng người bệnh chỉ chăm chăm kiểm soát đường máu thôi mà quên đi mất 2 yếu tố tăng huyết áp và rối loạn lipit máu cũng là yếu tố nguy cơ tác động qua lại, ảnh hưởng đến các biến chứng của người bệnh.

Dùng mãi một đơn thuốc, không tiêm isulin khi có chỉ định

Ngoài ra, theo BS Bảy, có nhiều bệnh nhân dùng mãi một đơn thuốc, trong khi thực tế con người sẽ dần bị lão hóa, khả năng tiết insulin sẽ giảm dần theo năm tháng. Nhiều bệnh nhân có chỉ định tiêm insulin nhưng thực tế rất ít người mắc ĐTĐ đồng ý tiêm do không hiểu lợi ích của điều trị insulin sớm.

Họ cũng có thể thiếu kiến thức cấp cứu hạ đường huyết, chủ quan tự chữa loét bàn chân ở nhà gây nhiều biến chứng; thậm chí, có người còn bỏ thuốc tây y, thích uống thuốc Đông y vì “lành hơn và rẻ hơn”… Đây là những sai lầm mà người mắc đái đường thường mắc phải, dẫn tới nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Mỗi người bệnh cần có 1 bác sĩ theo dõi riêng

Trước thực trạng trên, BS. Bảy khuyến cáo: Mỗi người bệnh ĐTĐ cần có được 1 bác sĩ chuyên khoa khám, theo dõi và xây dựng cho riêng mình một mục tiêu điều trị, sử dụng 1 đơn riêng để có thể kiểm soát đường máu hiệu quả nhất cũng như các chỉ số có liên quan khác như huyết áp, mỡ máu, tim mạch ...

“Người bệnh phải luôn nhớ rằng, kiểm soát đường máu phải song song với việc kiểm soát mỡ máu, tình trạng tăng huyết áp, tim mạch là vô cùng quan trọng và chúng ta phải thường xuyên luyện tập, tuân thủ chế độ ăn cũng như kiểm tra đường máu định kỳ để giúp chúng ta biết được rằng chúng ta đang ở mức độ nào để có thể kiểm soát đường máu tốt và các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra” - Phụ trách Khoa Nội tiết ĐTĐ Bệnh viện Bạch Mai nói.

Theo VnMedia