Không nên 'quan hệ' trước khi khám phụ khoa 1 ngày

16:05, Thứ Sáu, 13/02/2015 (GMT+7)

Từ trước đến nay chị em có tâm lí rất e ngại khi đi khám phụ khoa. Đặc biệt là những phụ nữ chưa chồng thường có tâm lí e ngại. Chính vì vậy mà nhiều trường hợp sau khi kết hôn rất lâu chưa có con đi khám mới biết do bệnh phụ khoa. Có trường hợp không phát hiện và chữa kịp thời nên bệnh trở nên nguy hiểm, trở thành viêm nhiễm nặng dẫn đến hậu quả là vô sinh.

Chính bởi vậy, các bác sĩ khuyên  tất cả chị em phụ nữ dù đã có gia đình hay chưa, dù đã quan hệ tình dục hay không đều nên đi khám phụ khoa định kì ít nhất 6 tháng 1 lần.

Dưới đây là những lưu ý khi khám phụ khoa chị em cần biết:

 - Trước khi tiến hành xét nghiệm vài ngày cần chú ý chế độ dinh dưỡng, không nên ăn thức ăn dầu mỡ, những thức ăn khó tiêu hóa, không uống bia rượu và không nên ăn những những thực phẩm có hại cho gan và thận.

- Trước khi đi khám phụ khoa, chị em lưu ý chọn lựa y phục phù hợp, tốt nhất là nên mặc váy rời áo để thuận tiện cho việc khám chữa, không nên mặc jumpsuit, váy liền hay quần áo liền bộ.

- Trước khi khám bệnh phụ khoa ba ngày không nên dùng các dung dịch sát khuẩn hay bất cứ loại dung dịch gì để thụt rửa âm đạo vì nếu các vi khuẩn bên trong âm đạo tạm thời bị diệt sạch sẽ ảnh hưởng đến kết quả độ chính xác của xét nghiệm. Tạo thành hiện tượng không có bệnh tạm thời. Bạn vẫn có thể rửa bình thường bằng nước sạch bên ngoài âm hộ.

- Tránh sử dụng các loại thuốc đặt âm đạo, các loại thuốc này thường mang các tế bào bất thường làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra.

 - Không nên quan hệ trước khi khám một ngày. Nếu có quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su, tinh dịch sẽ xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng đến việc lấy mẫu sinh thiết và kết quả kiểm tra. Nếu sử dụng bao cao su, chất nhờn trên bề mặt bao sẽ phá hủy độ pH trong âm đạo, khiến cho kết quả kiểm tra cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

-  Không nên đi khám phụ khoa vào ngày đèn đỏ, trừ trường hợp đặc biệt hoặc bác sĩ chỉ định mới được khám vào ngày này. Cần chọn lựa thời gian khám phù hợp, thời gian xét nghiệm phụ khoa tốt nhất là 3 ngày sau khi sạch kinh, vào buổi sáng. Tuy nhiên nếu xuất hiện các bất thường như xuất huyết âm đạo, hoặc ra máu nhiều kèm theo đau bụng, ngất xỉu, xuất hiện khối u thì không nên máy móc đợi kinh nguyệt sạch mà bỏ lỡ thời cơ điều trị tốt nhất.

Theo T.T