Phim điện ảnh Việt được mong chờ nhất ra rạp sau khi thắng giải quốc tế

09:01, 24/09/2020

Sau lần hủy chiếu vì Covid-19, 'Ròm' - bộ phim điện ảnh Việt được mong đợi nhất năm sẽ chính thức ra rạp từ ngày mai (25/9).

 

 

'Ròm' là bộ phim đoạt giải ở nhánh chính New Currents tại Liên hoan phim Busan (Hàn Quốc) 2019 và trở thành phim Việt đầu tiên đoạt giải cao nhất ở một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất châu Á. Không dừng lại, mới đây, bộ phim lại chiến thắng tại Liên hoan phim quốc tế Fantasia lần thứ 24.

Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Fantasia được thành lập từ năm 1996 và tổ chức thường niên tại Montreal, Canada. Đây là một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất khu vực Bắc Mỹ. Năm nay, vì sự bùng phát của đại dịch Covid-19, LHP không tổ chức gặp gỡ như mọi năm mà chỉ công bố giải thưởng thông qua hình thức trực tuyến. Theo đó, tác phẩm "Ròm" của đạo diễn Trần Thanh Huy đã xuất sắc thắng giải Phim điện ảnh đầu tay xuất sắc nhất (Best First Feature) tại Fantasia lần thứ 24.

 

Sau gần một năm chiến thắng tại LHP Quốc tế Busan 2019, 'Ròm' vẫn tiếp tục gặt hái thành công ở các giải thưởng quốc tế. Điều này khiến cho những khán giả tại quê nhà càng thêm mong đợi ngày được thưởng thức bộ phim.

Không để người hâm mộ chờ đợi lâu, nhà phát hành vừa công bố lịch ra rạp Việt của bộ phim. 'Ròm' sẽ chính thức khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 25/9.

Bộ phim lấy bối cảnh một khu chung cư cũ đang chờ giải tỏa tại Sài Gòn, Ròm kể câu chuyện về cuộc sống của những người dân lao động nơi đây. Họ đều chơi số đề với hy vọng kiếm được một khoản tiền lớn để đổi đời. Ròm là cậu bé làm “cò đề” để kiếm sống qua ngày, chuyên tư vấn cho người dân những con số may mắn để họ có cơ may trúng đề. Tuy nhiên, Ròm phải cạnh tranh sống còn với Phúc - một tay cò đề giang hồ cùng khu để giành giật từng “khách hàng”. Dù có một cuộc sống vất vả nhưng Ròm vẫn rất lạc quan. Cậu luôn say mê tính toán các con số với mong ước kiếm được nhiều tiền để đi tìm cha mẹ đã thất lạc của mình.

 

Tác phẩm của đạo diễn Trần Thanh Huy chiếm được cảm tình của hội đồng chuyên môn và báo chí quốc tế khai thác đề tài vô cùng gần gũi với đời sống Việt nhưng còn xa lạ với màn ảnh.

Trước đó, vào năm 2019, phim bị phạt 40 triệu đồng vì tham gia LHP Busan khi chưa được cấp phép phát hành trong nước. Sau khi nộp phạt, êkíp Ròm chỉnh sửa bản phim để được duyệt vào cuối tháng 3 vừa qua.

Được biết, dự án điện ảnh này được phát triển từ phim ngắn 16:30 của đạo diễn Trần Thanh Huy - tác phẩm này từng đoạt giải Cánh diều Vàng 2012, được trình chiếu tại Góc phim ngắn của Liên hoan phim Cannes 2013. Việc phát triển 16:30 thành phim điện ảnh Ròm phải mất 8 năm để Trần Thanh Huy và ê kíp thực hiện và qua 27 bản dựng mới hoàn thành.

Theo VnMedia
https://vnmedia.vn/giai-tri-so/202009/phim-dien-anh-viet-duoc-mong-cho-nhat-ra-rap-sau-khi-thang-giai-quoc-te-3c30a5c/