Cuộc sống trong căn nhà hơn 1m2 của vợ chồng già ở Sài Gòn

10:13, 19/08/2020

Ông Nguyễn Văn Em (sinh năm 1963) và bà Trương Tài Lan (sinh năm 1958) đang sống trong căn nhà 1m2 ở Sài Gòn. Hai ông bà mưu sinh bằng công việc buôn bán trái sơ ri.

Lọt thỏm giữa con hẻm 16 (đường Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) là căn nhà chật hẹp của đôi vợ chồng già cơ cực. Diện tích quá nhỏ bé chỉ vỏn vẹn hơn 1m2 lại chính là nơi sinh sống gia đình ông Em, bà Lan.

Cuộc sống trong căn nhà hơn 1m2 của vợ chồng già ở Sài Gòn
Vợ chồng ông Em. Vì căn nhà quá chật hẹp và việc di chuyển lên tầng khó khăn, kể từ năm 2019 đến nay, ông Em phải ở và sinh hoạt ở góc bên hiên nhà.

Ông Em quê gốc ông ở Đồng Tháp, lên Sài Gòn sinh sống từ năm 1986, còn bà Lan là người Sài Gòn. Hai ông bà gặp nhau, thuê nhà ở tạm nhưng không đăng ký kết hôn. Đến năm 1997 họ được người em của bà Lan cho ngôi nhà này. Mặc dù 2 tầng nhưng căn nhà chỉ có chiều dài chỉ 1m, chiều rộng hơn 1m một chút. Cho đến nay, ông Em vẫn chưa có hộ khẩu và tạm trú, tạm vắng.

Cuộc sống trong căn nhà hơn 1m2 của vợ chồng già ở Sài Gòn
Căn nhà nhỏ hẹp chỉ hơn 1m2 của gia đình ông Em, bà Lan

Không gian chật hẹp phía dưới tầng 1 là gian bếp và khu vực vệ sinh của gia đình. Ở đây nhỏ đến mức chỉ vừa một người đứng bên trong. Nối liền giữa hai “tầng” là những chiếc thang ngả màu thời gian và không chắc chắn.

Tầng 2 là nơi là nghỉ lưng bà Lan và cô con gái. Căn nhà luôn ngột ngạt và thiếu ánh sáng. Mái tôn rỉ sét đã xuống cấp trầm trọng.

Cuộc sống trong căn nhà hơn 1m2 của vợ chồng già ở Sài Gòn
Chiếc thang cũ kỹ
Cuộc sống trong căn nhà hơn 1m2 của vợ chồng già ở Sài Gòn
Không gian tầng 2 của ngôi nhà

Ông Em đang mang trong mình những căn bệnh nguy hiểm như bệnh thận, tim, tiểu đường, huyết áp,… Căn bệnh thận khiến cho đôi mắt của ông bị hoại tử đến không còn nhìn thấy ánh sáng, đôi chân bị phù nề chỉ có thể ngồi im một chỗ.

Vì căn nhà quá chật hẹp và việc di chuyển lên tầng khó khăn, kể từ năm 2019 đến nay, ông Em phải ở và sinh hoạt ở góc bên hiên nhà. Ông chia sẻ: “Ở đây tối ngủ thì bị muỗi cắn, còn mùa mưa thì phải dùng tấm ni-lon để che lại”. Mọi sinh hoạt của ông đều cần đến sự giúp đỡ của vợ mình. Bà Lan thì bị mắc chứng lãng tai nặng và đau dạ dày, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên cũng không thể đi thăm khám.

 

Cuộc sống trong căn nhà hơn 1m2 của vợ chồng già ở Sài Gòn
Khu bếp nhà nhà vệ sinh ở tầng 1.

Được biết hai ông bà có hai người con, người con trai làm tài xế và đã có gia đình riêng, người con gái thì làm công nhân. Hoàn cảnh của họ vẫn còn rất khó khăn nên chưa thể giúp đỡ nhiều cho cha mẹ.

Bà Liễu - hàng xóm ông Em cho biết, hoàn cảnh vợ chồng ông Em và bà Lan rất đáng thương, nhưng đa số bà con xung quanh đều là lao động tự do, cuộc sống còn nghèo nên không thể giúp đỡ về tiền bạc cho hai vợ chồng.

Cuộc sống trong căn nhà hơn 1m2 của vợ chồng già ở Sài Gòn
Bà Lan bị lãng tai. Hàng ngày bà bán sơ ri để có thêm chút tiền lo cho gia đình.

Bà Nguyễn Lê Thiên Thanh - Phó Chủ tịch Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1 cho biết: “Vì ông Em không có hộ khẩu nên không được cấp bảo hiểm y tế. Hiện phường đang hướng dẫn để ông Em làm lại hộ khẩu và làm thủ tục để được nhận chính sách bảo trợ xã hội dành cho người khuyết tật”.

Bà Thanh còn chia sẻ thêm bên phường thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ gia đình ông Em vào những dịp lễ, Tết.

Ông Em kể, gần đây ông được những nhà hảo tâm tặng 7 triệu để chữa bệnh nhưng khi vào bệnh viện thì chỉ một ngày đã hết, ông đành phải xin toa thuốc về mua uống.

Khi được hỏi về mong muốn của mình, ông Em nghẹn ngào: “Bây giờ tôi cũng không mong muốn gì ngoài việc được thuốc uống mỗi tháng, giờ đỡ được ngày nào thì hay ngày đó”. 

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/cuoc-song-trong-can-nha-hon-1m2-cua-vo-chong-gia-o-sai-gon-667467.html