Ông Trump thắng kiện ở Pennsylvania, tòa lệnh hủy hàng nghìn phiếu bầu

10:53, 13/11/2020

Tòa phúc thẩm bang Pennsylvania vừa ra phán quyết hủy hàng loạt phiếu bầu cần bổ sung thông tin nhận dạng cử tri, ủng hộ kháng cáo của Tổng thống Donald Trump về tính hợp pháp của kiểm phiếu qua thư.

Tin vui này đến với Tổng thống Trump trong bối cảnh chiến dịch của ông đang phát động cuộc chiến pháp lý ở nhiều bang quan trọng nhằm phản đối chiến thắng bầu cử của Joe Biden. 

Ông Trump thắng kiện ở Pennsylvania, tòa lệnh hủy hàng nghìn phiếu bầu
Ảnh: Reuters

Theo phán quyết của tòa, những phiếu bầu cần liên lạc với cử tri để bổ sung thông tin ở Pennsylvania sẽ không được tính.

Luật của Pennsylvania quy định, cử tri có thể xác minh danh tính của mình trong vòng 6 ngày kể từ ngày bầu cử (3/11), tức là đến ngày 9/11. Tuy nhiên, quan chức cấp cao của Pennsylvania là Kathy Boockvar trước đó đã kéo dài thời hạn đến ngày 12/11 và nhóm luật sư của chiến dịch Trump đâm đơn kiện phản đối điều này.

"Tòa án Pennsylvania kết luận bà Kathy Boockvar, với tư cách là Bộ trưởng của Khối thịnh vượng chung Pennsylvabia, không có thẩm quyền chỉ đạo thay đổi thời hạn để xác minh danh tính của một số cử tri", Thẩm phán Mary Hannah Leavitt khẳng định ngày 12/11.

Với phán quyết đó, Thẩm phán Hannah Leavitt yêu cầu Ủy ban bầu cử của các hạt thuộc bang Pennsylvania không kiểm đếm những lá phiếu bầu không hợp lệ trên.

Hôm 5/11, tòa từng ra phán quyết yêu cầu tách riêng số phiếu loại này cho đến khi có phán quyết tiếp theo.

Fox News mô tả diễn biến mới ngày 12/11 là chiến thắng tư pháp của Tổng thống Trump nhưng khẳng định nó có ý nghĩa "không đáng kể" vì chỉ một số lượng nhỏ số phiếu bị loại bỏ.

Vụ việc kể trên chỉ là một trong số hàng loạt hành động pháp lý mà chiến dịch Trump đang theo đuổi tại Pennsylvania. Dự kiến trong ngày 13/11 (giờ địa phương) sẽ có một cuộc điều trần tại tòa về các cáo buộc của chiến dịch Trump rằng hàng ngàn phiếu bầu tại bang này đã được kiểm đếm dù thiếu thông tin xác minh cử tri.

Pennsylvania là bang mà ứng viên Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng vào phút cuối. Kết quả bầu cử chính thức tại bang này dự kiến sẽ được công bố vào ngày 23/11.

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ong-trump-thang-kien-o-pennsylvania-toa-lenh-huy-hang-nghin-phieu-bau-688246.html