Bốn bị cáo trong vụ 39 người Việt chết tại Anh bị kết tội

09:48, 23/12/2020

Các thành viên của một đường dây buôn người, chuyên đưa hàng triệu người tới Anh, đã bị kết tội giết 39 người Việt di cư, những người chết ngạt trong thùng xe tải.

Bốn bị cáo trong vụ 39 người Việt chết tại Anh bị kết tội
Bốn đối tượng trong vụ người Việt chết tại Anh bị kết tội. Ảnh: The Times

Theo The Times, băng nhóm buôn lậu này tính phí lên tới 23.000 USD/người cho một chuyến đi đảm bảo với dịch vụ VIP. Tuy nhiên, hành trình từ Bỉ tới Purfleet ở Essex, Anh đã kết thúc trong thảm kịch vào 23/10/2019.

Các nạn nhân trong độ tuổi từ 15 tới 44, đã cố gắng đục các lỗ ở bên cạnh của công-ten-nơ để lấy không khí. Thi thể của họ được tìm thấy nằm trên sàn công-ten-nơ.

Đêm 22/12, tại Toà án hình sự Old Bailey của Anh, 4 nam giới đã bị kết tội liên quan tới các hoạt động buôn lậu người. Gheorghe Nica, 43 tuổi, ở Essex, kẻ cầm đầu đường dây và Eamonn Harrison, 24 tuổi, ở Bắc Ireland, tài xế xe tải, đã bị kết 39 tội ngộ sát. Hai thành viên khác của băng đảng không tham gia vụ việc ngày hôm đó cũng bị kết tội buôn lậu người.

Tám nam giới đã ra hầu tòa ở Anh. Trong số này có cả Ronan Hughes, 41 tuổi, ở Co Monaghan và Maurice Robinson, 26 tuổi, một tài xế xe tải ở Bắc Ireland, cả hai đều nhận tội ngộ sát.

Qua điều tra, nhà chức trách đã xác định được Hughes là trùm tội phạm trong mạng lưới của Anh. Việc điều tra tên này đã dẫn đến các vụ bắt giữ ở Ireland, Pháp, Bỉ và Việt Nam. Hughes đã quản lý lợi nhuận của băng đảng và gửi tiền vào các tài khoản nước ngoài. Tên này đã trả cho các tài xế 1.500 bảng Anh/người cho mỗi hành trình. Băng nhóm của Hughes hoạt động ít nhất từ ​​10/2018.

Các đối tượng trên sẽ bị tuyên án vào tháng 1/2021.

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/viet-nam-va-the-gioi/bon-doi-tuong-trong-vu-nguoi-viet-chet-tai-anh-bi-ket-toi-699567.html