Ông Biden hoãn tập dượt nhậm chức vì nguy cơ an ninh

17:22, 15/01/2021

Các nguồn thạo tin tiết lộ, êkip của Tổng thống mới đắc cử Mỹ Joe Biden đã quyết định hoãn các hoạt động tập dượt cho lễ nhậm chức của ông vào cuối tuần này vì lo ngại an ninh.

Sau vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ tại Washington hồi tuần trước, nhà chức trách đã cho phong tỏa toàn bộ Đồi Capitol và khu vực trung tâm thủ đô. Lực lượng Vệ binh quốc gia dự kiến sẽ triển khai hơn 20.000 binh sĩ tới trợ giúp thành phố bảo đảm an ninh.

Ông Biden hoãn tập dượt nhậm chức vì nguy cơ an ninh
Các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia được điều động đứng gác bên ngoài trụ sở Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol, Washington. Ảnh: Reuters

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo nguy cơ xảy ra các vụ biểu tình có vũ trang ở cả 50 bang trên toàn quốc vào cuối tuần này.

Hai nguồn thạo tin nói với tờ The Hill, nhằm đề phòng các mối đe dọa bạo lực gia tăng quanh thời điểm nhậm chức của ông Biden, êkip của tổng thống đắc cử đã hoãn tổ chức lễ tập dượt sự kiện vào ngày 17/1 và chuyển sang lịch mới là ngày 18/1. Họ cũng hủy chuyến đi bằng tàu hỏa của ông Biden từ Wilmington tới Washington dịp này vì lo ngại an ninh.

Nhóm chuyển giao đã mời Lisa Monaco, cựu cố vấn thuộc Bộ An ninh nội địa trong chính quyền Barack Obama làm cố vấn an ninh tạm thời cho lễ nhậm chức của tân tổng thống. Ông Biden đã đề cử bà Monaco vào vị trí Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Ông Biden hôm 13/1 đã nhận được báo cáo của FBI, Mật vụ Mỹ và các quan chức an ninh quốc gia về những mối đe dọa tiềm tàng.

“Trong tuần kể từ sau vụ đột kích của một đám đông bao gồm cả những kẻ khủng bố trong nước và các phần tử cực đoan bạo lực, Mỹ tiếp tục biết thêm mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta và về khả năng xảy ra thêm bạo lực trong những ngày tới, ở cả khu vực thủ đô và các thành phố trên toàn quốc. Đây là thách thức mà tổng thống đắc cử và đội ngũ của ông đang rất coi trọng giải quyết”, trích tuyên bố của nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực.

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/joe-biden-hoan-tap-duot-nham-chuc-vi-nguy-co-an-ninh-705758.html