Căng thẳng leo thang với EU, Belarus muốn có tên lửa hạt nhân của Nga

16:08, 15/11/2021

Belarus muốn có trong tay các tên lửa hạt nhân Iskander để triển khai ở phía nam và tây của đất nước, Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn một tạp chí quốc phòng của Nga hồi cuối tuần vừa rồi.

Belarus muốn có trong tay các tên lửa hạt nhân Iskander để triển khai ở phía nam và tây của đất nước, Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn một tạp chí quốc phòng của Nga hồi cuối tuần vừa rồi.

Tên lửa Iskander
Tên lửa Iskander

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Belarus đang đối đầu gay gắt với Liên minh Châu Âu (EU) vì một cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới giữa Belarus và Ba Lan.  EU cáo buộc Belarus tìm cách gây bất ổn cho khu vực bằng cách cho hàng ngàn người di cư vào nước này và tìm cách cho họ nhập cư bất hợp pháp vào Ba Lan thông qua đường biên giới hai nước. Brussels đang tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Belarus.

Tổng thống Lukashenko nói với Tạp chí Quốc phòng rằng ông cần các tên lửa Iskander có tầm bắn tới 500km và có thể mang theo đầu đạn hạt nhân. “Tôi cần một vài tổ hợp tên lửa Iskander ở phía tây và nam – để chúng được triển khai ở đó," ông, Lukashenko cho biết.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Sức mạnh của Iskander đã được kiểm chứng trong cuộc chiến tranh ngắn ngày với Gruzia năm 2008. Khi đó, một tên lửa Iskander đã đánh trúng một tiểu đoàn xe tăng Gruzia ở Gori, phá hủy một lúc 28 xe tăng.

Theo VnMedia
https://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202111/cang-thang-leo-thang-voi-eu-belarus-muon-co-ten-lua-hat-nhan-cua-nga-66b5c19/