Nga sắp có tên lửa có thể khiến Mỹ “mất ăn mất ngủ”

14:07, 04/11/2021

Các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon sắp kết thúc và hoạt động bàn giao siêu tên lửa này cho Hải quân Nga sẽ bắt đầu được tiến hành vào năm sau, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (4/11) đã cho biết như vậy.

 

 

Động thái trên là một phần trong nỗ lực của Moscow nhằm cạnh tranh với Mỹ và nước khác trong cuộc đua triển khai vũ khí tầm xa thế hệ mới – một thế hệ vũ khí khó phát hiện và đánh chặn hơn.

Hồi tháng trước, Nga tuyên bố lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa Zircon từ một tàu ngầm.

Tên lửa Zircon hay còn gọi là Tsirkon được cho là loại tên lửa không thể đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ nào, báo chí của Nga từng đưa tin như vậy. Tên lửa Zircon có thể đạt tốc độ lên tới Mach 9. Từ “siêu âm” thông thường được hiểu là từ dùng để chỉ tốc độ vượt 5 lần âm thanh. Tên lửa này có tầm bắn trên 1.000km và có thể đe dọa 5 vị trí ở nước Mỹ, trong đó có cả Lầu Năm Góc. Russia-1 khẳng định, tên lửa Zircon có thể tấn công các mục tiêu ở nước Mỹ trong vòng chưa đầy 5 phút.

Tổng thống Putin từng sử dụng tên lửa này để đe dọa Mỹ nếu nước này dám triển khai bất kỳ tên lửa hạt nhân mới nào gần với lãnh thổ của Nga sau khi hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) bị hủy bỏ.

Theo VnMedia
https://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202111/nga-sap-co-ten-lua-co-the-khien-my-mat-an-mat-ngu-c742443/