Vụ cháy ở Rạng Đông: Hà Nội kêu gọi người dân "đồng thuận"

07:54, 11/09/2019

Liên quan đến vụ cháy ở Công ty Rạng Đông, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Trần Xuân Hà đề nghị "các cơ quan báo chí cố gắng tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân, để người dân phối hợp thật tốt với các cơ quan chức năng nhằm khắc phục hậu quả".

Liên quan đến vụ cháy ở Công ty Rạng Đông, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Trần Xuân Hà đề nghị “các cơ quan báo chí cố gắng tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân, để người dân phối hợp thật tốt với các cơ quan chức năng nhằm khắc phục hậu quả".

Hình ảnh vụ cháy ở Công ty Rạng Đông cắt từ clip
Hình ảnh vụ cháy ở Công ty Rạng Đông cắt từ clip cho thấy làn khói lan rộng ra các khu vực xung quanh nhà máy nhưng không được cảnh báo kịp thời

Cuộc giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 10/9 đã thật sự “nóng” khi phóng viên báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông. Theo đó, các phóng viên đề nghị lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy làm rõ, vì sao vụ việc đang hết sức nóng như vậy mà tuần trước Ban Tuyên giáo không họp, tuần này họp thì không có nội dung thông tin về vụ việc.

Các phóng viên cũng dẫn chứng việc thông tin về mức độ ô nhiễm ở khu vực này đang rất khác nhau, trong khi chính quyền Hà Nội khẳng định môi trường an toàn nhưng nhiều người dân vẫn rất lo lắng, phải di tản, cho con nghỉ học trước cảnh báo từ nhiều đơn vị chuyên môn như Tổng cục Môi trường... Đặc biệt, câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của chính quyền Thành phố, của UBND quận Thanh Xuân trong việc giải quyết hậu quả sau vụ cháy, như việc thu hồi văn bản cảnh báo của UBND phường Hạ Đình..., cũng được các nhà báo đặt ra.

Trả lời về vấn đề này, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà cho biết, vụ cháy Công ty Rạng Đông là sự cố rất đáng tiếc. Theo ông Hà, hiện nay, lãnh đạo Thành phố đang “chỉ đạo rất quyết liệt các cơ quan chức năng Thành phố vào cuộc để khắc phục một cách cao nhất hậu quả vụ cháy xảy ra".

"Với mục tiêu chăm lo, bảo vệ sức khỏe, cuộc sống của người dân được đặt lên hàng đầu. Lãnh đạo Thành phố quan tâm đặc biệt", ông Hà nói và thông tin thêm, trong những ngày qua, các cơ quan chức năng Thành phố có sự phối hợp rất chặt chẽ để khắc phục hậu quả.

“Hiện nay, ngành Tài nguyên - Môi trường, cơ quan chức năng đang phối hợp với các cơ quan Trung ương giám sát rất chặt chẽ môi trường. Các ngành khác Y tế cũng chăm lo đến bảo vệ sức khỏe người dân và thành phố làm tất cả những việc, cái gì có thể làm được để khắc phục hậu quả vụ cháy gây ra nhằm đảm bảo sức khỏe, cuộc sống cho người dân ổn định. Các cơ quan báo chí cứ yên tâm", ông Hà nói.

Giải thích về lý do Hà Nội hoãn họp báo liên quan đến vụ việc, ông Hà nói: "Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc, tức là điều tra, đánh giá những nội dung xung quanh vụ cháy. Tới đây, nếu như có vấn đề gì mới, chúng tôi sẽ cung cấp ngay cho cơ quan báo chí để người dân hiểu và chia sẻ với Thành phố.”

Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng nhấn mạnh đề nghị “các cơ quan báo chí cố gắng tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân, để người dân phối hợp thật tốt với các cơ quan chức năng nhằm khắc phục hậu quả.”

“Nếu người dân không phối hợp rất khó. Tất cả mục tiêu của Thành phố là tập trung bảo vệ cho người dân và cái đó đặt lên hàng đầu. Tôi đề nghị các cơ quan báo chí cố gắng trong thông tin tạo sự đồng thuận trong người dân, phối hợp tốt với cơ quan chức năng cùng khắc phục hậu quả, hạn chế thấp nhất tác hại do vụ cháy gây ra", ông Hà tiếp tục nói.

Tuy nhiên, đồng thuận với điều gì thì ông Hà không nói rõ, vì cho đến thời điểm này, Hà Nội chưa có một công bố chính thức nào, cũng như khuyến cáo chính thức nào liên quan đến vụ cháy. Việc “người dân không phối hợp” cũng không rõ là phối hợp về vấn đề gì.

Về việc thu hồi khuyến cáo của phường Hạ Đình, Phó Ban Tuyên giáo cho biết “sẽ trao đổi sau".

"Tới đây, Hà Nội vào cuộc, các cơ quan Trung ương vào cuộc cùng Hà Nội và sẽ có kết quả chính thức. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí", ông Hà nói thêm.

Về ý kiến cho rằng, trong lúc chờ kết quả chính thức cần có cảnh báo cho người dân để tránh hậu quả do nhiễm thủy ngân, ông Hà cho hay, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và có cảnh báo được báo chí đăng tải trong các ngày qua.

“Các bạn cứ yên tâm Hà Nội sẽ làm hết sức mình để bảo vệ sức khỏe, cuộc sống người dân" - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhắn nhủ.

Theo VnMedia