Hơn 200 bác sĩ xin nghỉ việc tại Bệnh viện Bạch Mai: Tiếng nói người trong cuộc

14:57, 15/04/2021

"Bệnh viện Bạch Mai như ngôi nhà thứ 2 của chúng tôi. Phải rời bỏ ngôi nhà của mình, chúng tôi cũng rất sốc, rất buồn. Thế nhưng, mỗi người có một lý do riêng. Khi không gắn bó được nữa, chúng tôi quyết định ra đi, để tìm cho mình một môi trường mới" - chia sẻ của một bác sĩ về lý do đưa ra quyết định xin nghỉ việc.

Theo thông tin Bệnh viện Bạch Mai, từ ngày 01/02/2020 đến nay, toàn bệnh viện có 221 cán bộ thôi việc và chuyển công tác đến cơ quan khác.

Nhưng cũng trong khoảng thời gian này, bệnh viện đã tuyển dụng, ký hợp đồng mới với 506 người. Những người được tuyển dụng mới hầu hết đều có trình độ chuyên môn cao như: GS, PGS, Tiến sĩ, bác sĩ nội trú, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi.

Bệnh viện cũng cho biết, các bác sĩ, cán bộ thôi việc có nhiều lý do khác nhau. Lý do đầu tiên là Bệnh viện đang ở giai đoạn bắt đầu tự chủ, gặp nhiều khó khăn về tổ chức bộ máy, quy chế hoạt động. Gặp phải đại dịch Covid-19, bệnh viện đặc biệt khó khăn về tài chính.

Cụ thể: Tổng doanh thu của Bệnh viện năm 2020 giảm gần 2.000 tỉ so với năm 2019 (tương đương giảm 26%). Điều này khiến thu nhập của cán bộ, viên chức của bệnh viện giảm sút rất nhiều so với năm 2019.

Một nguyên nhân nữa được bệnh viện đưa ra, đó là trong hơn 1 năm qua, bệnh viện sắp xếp, tổ chức lại bộ máy, đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu quả. Những lao động dôi dư, không cần thiết sẽ chấm dứt hợp đồng. Đặc biệt, một số đơn vị có chức năng, nhiệm vụ không còn phù hợp được giải thể.

Cùng với đó, y tế tư nhân ngày càng phát triển với những chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao, nhiều bác sĩ muốn có thu nhập tốt hơn đã chuyển sang các đơn vị y tế tư nhân này.

"Nhưng không phải tất cả là nhân lực trình độ cao, cũng có những nhân lực nghỉ việc do sắp xếp lại biên chế và vị trí việc làm do bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn. Có một số trong số gần 200 người này có trình độ tiến sĩ, có người được phong học hàm phó giáo sư..., nhưng đó là chuyển sang nơi có thu nhập cao hơn" – Giám đốc BV Nguyễn Quang Tuấn nói với báo Tuổi trẻ.

Cũng theo báo Tuổi trẻ, Trưởng phòng tổ chức cán bộ Bệnh viện Bạch Mai Đỗ Văn Thành cho biết, năm 2020, hai nguyên lãnh đạo của bệnh viện (cựu giám đốc và cựu phó giám đốc) bị bắt để điều tra nghi vấn xung quanh việc mua sắm trang thiết bị và xã hội hóa tại bệnh viện. Ngoài ra, trước những áp lực do dịch đã khiến một số y, bác sĩ bức bối, từ đó không ít người xin nghỉ.

Bác sĩ rời bệnh viện: Cơ chế thay đổi, việc nhiều lương ít

Bác sĩ L.V.T làm việc tại một chuyên khoa của Bệnh viện Bạch Mai, là 1 trong số 200 bác sĩ, nhân viên xin nghỉ việc trong thời gian qua. Chia sẻ trên báo Lao động, bác sĩ T cho biết, ông đã gắn bó với Bệnh viện Bạch Mai từ sau khi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, đến khoảng giữa năm 2020, ông xin nghỉ việc và chuyển sang một cơ sở y tế tư nhân.

Theo bác sĩ T, sau khi nghỉ việc tại Bệnh viện Bạch Mai, ông vẫn giữ liên lạc với các đồng nghiệp, vẫn thường xuyên trao đổi cùng bạn bè đang công tác tại đây.

Bác sĩ T cho hay, Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện hạng đặc biệt, là tuyến cuối, là đơn vị chủ lực trong hoạt động khám chữa bệnh của ngành Y tế.

Là bác sĩ, ông T cùng với nhiều đồng nghiệp khác, ai cũng mong được làm việc, cống hiến tại cơ sở y tế có truyền thống và uy tín lâu đời như Bệnh viện Bạch Mai.

"Tôi đã cống hiến bao năm, gắn bó với những sự kiện lớn, những vui buồn của bệnh viện. Hiện cũng sắp đến tuổi nghỉ hưu nhưng phải chuyển đi, bản thân tôi cũng trăn trở, rất buồn. Tôi chắc chắn các bác sĩ khác cũng vậy" - bác sĩ T tâm sự.

Anh N.N.K đã công tác 6 năm tại Khoa Dược của Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán vừa qua, anh K đã nộp đơn xin nghỉ việc tại bệnh viện này.

Chia sẻ về lý do quyết định rời khỏi Bệnh viện Bạch Mai, anh K nói rằng, nguyên nhân chính là do thời gian vừa qua, cơ chế của bệnh viện thay đổi. Vì vậy, cán bộ nhân viên y tế phải làm việc nhiều hơn trước, áp lực công việc nặng nề hơn nhưng tổng thu nhập lại giảm hơn trước.

Theo anh K, bệnh viện còn yêu cầu nhân viên y tế làm việc tại khoa Dược phải học thêm một số kỹ năng cấp cứu bệnh nhân. Anh K cho rằng, đó là điều không cần thiết vì họ đang làm việc đúng chuyên môn của mình. "Cùng với nhiều nguyên nhân khác nữa, tôi đã xin nghỉ và sang công tác tại một đơn vị khác" - anh K nói.

Khi được phóng viên hỏi về nguyên nhân rời khỏi bệnh viện Bạch Mai, nhiều y bác sĩ cho hay, họ không muốn bình luận, không muốn trả lời gì vì bản thân mình đã rời khỏi bệnh viện. Một số người khác cho biết, vì lý do cá nhân nên họ mới phải chuyển khỏi Bệnh viện Bạch Mai.

"Bệnh viện Bạch Mai như ngôi nhà thứ 2 của chúng tôi. Phải rời bỏ ngôi nhà của mình, chúng tôi cũng rất sốc, rất buồn. Thế nhưng, mỗi người có một lý do riêng. Khi không gắn bó được nữa, chúng tôi quyết định ra đi, để tìm cho mình một môi trường mới"- một nữ bác sĩ xúc động nói.

(Tổng hợp)

Theo VnMedia

https://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202104/hon-200-bac-si-xin-nghi-viec-tai-benh-vien-bach-mai-tieng-noi-nguoi-trong-cuoc-b052502/