Quy định mới: Chỉ 3 trường hợp phải đo huyết áp trước khi tiêm vắc xin COVID-19

16:23, 10/09/2021

Quá trình khám sàng lọc phải đo thân nhiệt tất cả những người đến tiêm; Đo huyết áp đối với người có tiền sử tăng huyết áp/huyết áp thấp, người có bệnh nền liên quan đến bệnh lý tim mạch, người trên 65 tuổi...

khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine COVID-19
 

Bộ Y tế ngày 10/9 vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 với mục đích phân loại các đối tượng đủ điều kiện để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Cụ thể:

Các đối tượng sau phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng bao gồm: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; Người có bệnh nền, bệnh mạn tính; Người mất tri giác, mất năng lực hành vi; Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu; Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần; Người có nhiệt độ <35,5 độ C và >37,5 độ C;  Mạch <60 lần/phút hoặc >100 lần/phút; Huyết áp tối thiểu <60mmHg hoặc >90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa <90 mmHg hoặc> 140 mmHg hoặc cao hơn 30mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế); Nhịp thở >25 lần/phút.

Các đối tượng trì hoãn tiêm chủng bao gồm: Có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; Đang mắc bệnh cấp tính; Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Quy định cũng chống chỉ định với người có tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc xin phòng COVID-19 cùng loại (lần trước) hoặc có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Việc khám sàng lọc trước tiêm chủng bao gồm: Hỏi tiền sử bệnh (bao gồm tình trạng sức khỏe hiện tại; Tiền sử tiêm vắc xin phòng COVID-19; Tiền sử dị ứng; Tiền sử mắc COVID-19; Tiền sử suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang điều trị; hóa trị, xạ trị;  Tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông); Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú (phụ nữ đang cho con bú chống chỉ định với vắc xin Sputnik V.)

Quá trình khám sàng lọc phải đo thân nhiệt tất cả những người đến tiêm; Đo huyết áp đối với người có tiền sử tăng huyết áp/huyết áp thấp, người có bệnh nền liên quan đến bệnh lý tim mạch, người trên 65 tuổi; Đo mạch, đếm nhịp thở ở người có tiền sử suy tim hoặc phát hiện bất thường như đau ngực, khó thở....

Ngoài ra, phải đánh giá mức độ tri giác bằng cách hỏi những câu hỏi về bản thân người đến tiêm. Lưu ý những người có bệnh nền nặng nằm liệt giường, mất tri giác, mất năng lực hành vi; Ghi nhận bất kỳ biểu hiện bất thường nào quan sát thấy ở người đến tiêm để hỏi lại về tiền sử sức khỏe.

Sau khám sàng lọc, chỉ định tiêm chủng ngay cho những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng; Trì hoãn tiêm chủng cho những trường hợp có ít nhất một yếu tố phải trì hoãn tiêm chủng; Chuyển tiêm đến cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu phản vệ cho những trường hợp có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ nguyên nhân gì; Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần sau khi được giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

Không chỉ định tiêm cho những người có chống chỉ định tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng quy định các cơ sở tiêm phải trang bị hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị y tế tối thiểu cấp cứu phản vệ; Lấy sẵn 01 bơm tiêm chứa Adrenalin 1mg/1ml.

Đối tượng tiêm chủng được thăm khám nếu đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tư vấn và ký giấy cam kết đồng ý tiêm chủng; Thực hiện việc ghi chép, lưu giữ cơ sở dữ liệu tiêm chủng của các đối tượng bao gồm cả trường hợp chống chỉ định vào phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân trên trang điện tử http//hssk.kcb.vn theo quy định hiện hành.

Phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và Phiếu cam kết đồng ý tiêm chủng được lưu tại đơn vị tổ chức tiêm chủng. Thời gian lưu là 15 ngày.

Theo VnMedia

https://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202109/quy-dinh-moi-chi-3-truong-hop-phai-do-huyet-ap-truoc-khi-tiem-vac-xin-covid-19-dce7c56/